KHÓA VÂN TAY CẦN CÓ NHỮNG TÍNH NĂNG GÌ ?

Một bộ khóa vân tay chuẩn cần có những tính năng gì ? Làm sao để biết bạn có mua phải hàng kém chất lượng ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

1.Công nghệ quét của khóa vân tay là gì

khoa-van-tay-samsung

Một trong những yếu tố cần quan tâm khi chọn mua khóa vân tay đó chính là công nghệ quét vân tay mà khóa sử dụng là gì, có đủ an toàn cho căn hộ nhà bạn hay không ? Không chỉ cần đủ an toàn và chống làm giả, một bộ khóa vân tay tốt cần trang bị công nghệ quét nhanh chóng, không gây bất tiện cho người dùng. Một số phương thức quét vân tay tốt nhất mà bạn có thể quan tâm như:

Quét vân tay quang học: Là công nghệ mở khóa vân tay đời đầu, dựa trên nguyên lý chụp ảnh và so sánh với các vân tay mẫu đã được đăng ký, quét vân tay quang học rất phổ biến không chỉ dành cho khóa cửa điện tử, mà nhiều thiết bị khác như máy chấm công hoặc hệ thống kiểm soát cửa tại chung cư cũng sử dụng bởi sự đơn giản, gọn nhẹ cũng như khả năng lưu trữ vân tay lớn do dung lượng vân tay nhỏ(thực chất máy quét quang học chỉ chụp các điểm trọng tâm của bề mặt ngón tay).

Độ bảo mật của quét vân tay quang học tương đối an toàn với điều kiện mặt quét cần có khả năng không lưu lại dấu vết sau khi sử dụng. Bởi không chỉ ảnh hưởng đến việc quét vân tay khác do dấu vết cản trở việc chụp ảnh, dấu vân tay còn sót lại có thể bị làm giả và qua mặt hệ thống một cách dễ dàng.

Công nghệ mở khóa vân tay Life – Scan: Công nghệ Life – Scan được chia làm 2 phần: Scan và Life. Scan được thực hiện bằng cách quét ngón tay trên bề mặt đầu đọc. Thiết bị sẽ sử dụng các bước sóng nhìn thấy được hoặc tia cận hồng ngoại vào vân tay để ghi lại các chi tiết và cấu trúc phức tạp của vân tay theo cơ chế phân mảng cắt lớp. Khi quét chiếu vào vân tay, bộ xử lý sẽ xác định các vị trí gồm tâm, cao độ, li độ, khoảng cách, độ dày lớp biểu bì, mao dẫn.v.v. qua đó tìm ra các tham số như tần số, biên độ, phi.

Life tức là quét vân tay sống, là sự kết hợp giữa quét hồng ngoại và lấy tế bào da dựa trên tham số độ dày tầng biểu bì da, đảm bảo vân tay phải là của thực thể sống. Yale là một trong những nhà sản xuất ứng dụng thành công phương thức mở khóa bằng vân tay với công nghệ Life – Scan trong các sản phẩm khóa cửa điện tử của mình.

Công nghệ mở khóa vân tay Biometric Scan: Còn được biết đến với tên gọi công nghệ vân tay sinh trắc học, Biometric Scan. Máy quét sẽ phát ra những chùm tia với bước sóng ngắn để quét vào hạ bì của ngón tay. Qua đó tính toàn độ dày của lớp biểu bì và vẽ sơ đồ mao mạch, tuyến mồ hôi vốn không thay đổi trong suốt đời người.

Biometric Scan là bản nâng cấp của công nghệ Life-Scan nêu trên, với việc quét sâu vào các lớp của da, máy quét sẽ nhận diện chi tiết hơn bề mặt ngón tay, do đó khả năng chống làm giả của Biometric Scan cũng cao hơn các công nghệ vân tay khác.

Khóa cửa điện tử mở khóa bằng vân tay công nghệ Biometric Scan có thể tìm thấy ở các sản phẩm của Epic đến từ Hàn Quốc. Không chỉ có độ an toàn cao, bộ nhớ của khóa cửa điện tử Epic cũng rất lớn với khả năng lưu trữ lên đến 100 vân tay.

2.Bộ nhớ và khả năng quản lý người dùng của khóa vân tay

siemen-c621

Không phải mẫu khóa vân tay nào có khả năng lưu trữ lớn cũng tốt, bởi mục đích của việc mở rộng bộ nhớ của hay thẻ từ giúp khóa có thể sử dụng với nhiều người hơn nhưng với các gia đình từ 4 – 6 thành viên thì con số này có vẻ hơi thừa. Ngay cả khi một người đăng ký thêm từ 1 – 3 vân tay dự phòng, khóa cũng sẽ chỉ lưu trữ từ 18 – 24 vân tay.

Với số  còn lại, nguy cơ các trường hợp như bị đăng ký trộm vân tay hoàn toàn có thể xảy ra. Khi tham khảo các mẫu khóa cửa điện tử vân tay, người dùng cần chú ý xem với số lượng vân tay lưu trữ tối đa, liệu khóa có các chức năng quản lý vân tay như là số ID, chức năng xóa từng vân tay và xóa toàn bộ trong trường hợp cần thiết có hoạt động hay không ? Đặc biệt cần thử xem việc xóa vân tay đã lưu liệu có cần dùng đến ngón tay đã đăng ký.

3.Các tính năng phụ của khóa vân tay

siemens-c321

Các tính năng mở khóa khác như mã số (đây là chức năng bắt buộc mà mọi bộ khóa điện tử không dành cho khách sạn đều phải có), ngoài ra còn có mở khóa bằng thẻ từ, chìa khóa cơ, điều khiển từ xa, Smartphone qua Bluetooth hoặc Wifi cũng là thứ bạn cần quan tâm.

Bên cạnh đó các chức năng của khóa điện tử như khóa cửa tự động, báo động khi có hiện tượng phá khóa, đột nhập hoặc cháy nổ cũng rất cần thiết để bảo vệ căn hộ trước những kẻ đột nhập sử dụng vam phá khóa hoặc sốc điện cũng như trong các trường hợp cháy nổ từ bên trong và bạn cần thoát hiểm nhanh nhất.

———–

Vinlock – Top 10 thương hiệu quốc gia năm 2019

Hệ thống bán lẻ khóa điện tử hàng đầu Việt Nam

website: https://vinlock.com.vn/

———–

Hà Nội: 093.621.9096

Tp Hồ Chí Minh: 0903.42.32.82

Đà Nẵng: 0904.229.468

Hệ thống Showroom tại Hà Nội:

– Showroom 1: 140 Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

Hệ thống Showroom tại miền Trung:

– Showroom: 632 Tôn Đản, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Hệ thống Showroom tại TP. Hồ Chí Minh:

– Showroom 1: 40 Nguyễn Biểu, P. 1, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh 

– Showroom 2: 564 Hoàng Văn Thụ, P.4. Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *