CÔNG NGHỆ VÂN TAY LIVE-SCAN TRONG KHÓA CỬA ĐIỆN TỬ

Khóa cửa điện tử hiện nay là sản phẩm khóa cửa được ứng dụng những công nghệ nhất thế giới. Đặc biệt là công nghệ nhận diện vân tay Live-Scan được nói đến rất nhiều trong các ứng dụng khóa vân tay, khóa thông minh hiện nay.

Vậy công nghệ nhận dạng vân tay Live-Scan là gì? Cơ chế hoạt động ra sao? Ứng dụng của công nghệ vân tay Live-Scan trong khóa điện tử như nào? Hãy cùng đi tìm hiểu về công nghệ hiện đại này qua bài viết ngay sau đây.

Công nghệ vân tay Live-Scan là gì?

Công nghệ nhận diện vân tay Live-Scan là công nghệ giúp xác nhận dấu vân tay người dùng chính xác và nhanh chóng nhất hiện nay. Đây là công nghệ sinh trắc học vân tay, có khả năng chống mọi vân tay được làm giả. Đay là lý do các thiết bị khóa cửa điện tử ngày càng ứng dụng công nghệ này nhiều hơn. Live-Scan gồm 2 phần:

 • Live: là quét vân tay sống trên thực thể sống, là sự kết hợp giữa quét hồng ngoại và lấy tế bào chết cho da, chống 100% các công nghệ làm giả vân tay giả tiên tiến nhất.
 • Scan: thực hiện quét vân tay khi đặt ngón tay trên bề mặt đầu lọc vân tay, chức năng này hoạt động theo kiểu phân mảnh và ghi lại chi tiết các lớp cấu trúc phức tạp của vân tay. Từ đó xử lý thông tin và mã hóa chính xác hơn vân tay của người dùng.

khoa-cua-dien-tu

Với công nghệ này, đầu lọc vân tay chỉ quét vân tay của người dùng khi có cảm biến về nhiệt và điện tích trên ngón tay đảm bảo chống lại những kiểu làm giả dấu vân tay dưới mọi hình thức. Mỗi người sẽ có 1 dấu vân tay riêng, không thể trùng nhau nên khi dùng công nghệ này sẽ có thể nhận dạng chính xác và an toàn nhất.

Cơ chế hoạt động của công nghệ vân tay Live-Scan

Công nghệ nhận diện vân tay Live-Scan hoạt động trên cơ chế chụp và phân tích bề mặt của vân tay và các lớp da bên dưới với hệ thống cảm biến vô tuyến. Cơ chế hoạt động của công nghệ này hoàn toàn có thể chống được những hình thức làm giả dấu vân tay.

Công nghệ này sử dụng hệ thống cảm biến nhiệt cũng như điện tích trên ngón tay của người dùng, máy chỉ quét cảm biến nhiệt ở vật thể sống. Sau khi quét, vân tay sẽ tự động đối chiếu với vân tay đã được lưu trữ trước đó, sau đó đưa ra tín hiệu cho người dùng chưa đến 1s.

Nếu vân tay chính xác, hệ thống sẽ thông báo cho phép người dùng thực hiện thao tác tiếp theo, nếu không chính xác thì người dùng phải thao tác lại từ đầu. Từ đó chốt khóa cửa vân tay thu lại và khóa trong trạng thái mở để mở cửa.

khoa-cua-dien-tu

Ưu nhược điểm của công nghệ Live-Scan

Ưu điểm 

Công nghệ này sở hữu những ưu điểm nổi bật như sau:

 • Xác nhận dấu vân tay nhanh chóng, cho phép quét vân tay rất nhanh chỉ sau 1 giây sẽ cho kết quả ngay, đảm bảo tính chính xác mà không phụ thuộc vào góc quét.
 • Nhận diện được cả những dấu vân tay bị xước, mờ, lão hóa. Nhờ công nghệ Scan cắt lớp, phân tích và mã hóa vân tay nên công nghệ này có thể nhận diện được các dạng vân tay khác nhau mà vẫn có thể đảm bảo tính chính xác cao nhất.
 • Đảm bảo tính an toàn tuyệt đối, không lo bị giả mạo vân tay nhờ chức năng cảm biến nhiệt tiên tiến.
 • Không lưu lại dấu vân tay trên đầu đọc vân tay

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì công nghệ này hiện vẫn còn tồn tại một vài hạn chế như sau:

 • Vì sử dụng cảm biến nhiệt nên nếu tay bị ướt dẫn đến giảm thân nhiệt khiến đầu đọc vân tay sẽ không dò được hồng ngoại từ đó không thực hiện được quét vân tay.
 • Nếu muốn lưu nhiều vân tay khác nhau thì phải dùng bộ lớn lưu lượng lớn
 • Những sản phẩm được ứng dụng công nghệ này thường có mức giá cao hơn những sản phẩm dùng công nghệ vân tay cảm quang.

Tích hợp công nghệ vân tay Live-Scan trong khóa vân tay 

Công nghệ vân tay Live-Scan được sử dụng chủ yếu trong các sản phẩm công nghệ với mục đích tăng tính bảo mật, an toàn cho người dùng, bảo vệ dữ liệu, tài sản,,.. Ứng dụng này thường được cài đặt trong các dòng khóa cửa điện tử,  khóa thông minh. Đó là lý do công nghệ Live-Scan là giải pháp được các công ty công nghệ khóa lựa chọn hàng đầu.

Cấu tạo của đầu đọc vân tay trong công nghệ nhận diện vân tay Live-Scan

 • Thiết bị cảm biến nhiệt: hoạt động với vai trò nhận dạng thân nhiệt, cảm biến nhiệt trên đầu ngón tay một cách chính xác.
 • Thiết bị quét: cắt và phân tích các lớp vân tay và ghi lại dấu vân tay.
 • Vi xử lý: phân tích vân tay quét được rồi đối chiếu với dữ liệu lưu trữ rồi ra quyết định mở khóa hay không.
 • Bộ phận giúp lưu trữ tế bào da chết của thực thể.
CÔNG NGHỆ VÂN TAY LIVE-SCAN

Quy trình hoạt động của đầu đọc vân tay

Khi bạn đặt ngón tay trên bề mặt đầu đọc vân tay, phần mép ngoài sẽ lấy đi tế bào chết trên ngón tay kết hợp với đó là thiết bị cảm biến nhiệt sẽ giúp xác định thân nhiệt của người dùng rồi sau cùng đưa ra quyết định có quét vân tay hay không. Nếu xác nhận đúng vân tay người dùng, thiết bị quét sẽ quét vân tay và đưa ra tín hiệu tới người dùng. 

Toàn bộ quá trình quét vân tay này sẽ được thực hiện đồng thời, nhanh chóng đảm bảo độ chính xác cao nhất, tăng tính an toàn cho khóa.

Một số mẫu khóa cửa điện tử được áp dụng công nghệ Live-Scan 

Khóa cửa điện tử Yale YDM 7116 

Khóa điện tử Yale YDM 7116 là sản phẩm thông minh trong bộ sư tập khóa Yale. Yale YDM 7116 MB được tích hợp 5 tính năng mở khóa: vân tay, thẻ từ, mã số, chìa cơ,  và chức năng mở rộng bằng điều khiển từ xa .Khóa sở hữu thiết kế tinh tế, sang trọng cùng với độ bảo mật cao, có thể lắp đặt cho nhiều loại cửa khác nhau.                   

khoa-cua-dien-tu

Khóa được ứng dụng công nghệ nhận diên vân tay Live-Scan cực nhạy kết hợp với đó là 3 hệ mã số Master, User và mã khách giúp nâng cao độ bảo mật cho ngôi nhà.

Khóa cửa vân tay Yale YDM 4109

Một trong những mẫu khóa thông minh khác của Yale được rất nhiều người dùng ưa chuộng đó là khóa vân tay Yale YDM 4109. Khóa có thiết kế rất tinh xảo, đẹp mắt và tinh tế. 

khoa-cua-dien-tu

Công nghệ quét mã vân tay Live – Scan ở Yale 4109 hiện đại nhất ngày nay.

Khóa cửa điện tử Yale YDG 413

Sản phẩm khóa cửa kính Yale YDG 413 là loại khóa vân tay cửa kính, với cách lắp đặt không cần khoan lỗ sẽ không làm ảnh hưởng đến kết cấu của cửa.

khoa-cua-dien-tu

Khóa được cài đặt 2 phương thức mở khóa hiện đại: mã số và vân tay. Mặt cảm ứng của khóa được sử dụng kính phản quan sang trọng. Nên cạnh khả năng quét vân tay nhạy bén bằng công nghệ Live-Scan, khóa còn được cài đặt hệ thống ,mã số ảo chống lộ mã số ngay cả khi bị nhìn thấy.

Bài viết này đã tổng hợp tất cả thông tin về công nghệ vân tay Live-Scan và giới thiệu đến quý khách hàng một số mẫu khóa cửa điện tử được ứng dụng công nghệ hiện đại này
Nếu bạn đang cần một chiếc khóa cửa điện tử cho căn nhà của bạn, còn chần chờ gì nữa mà hãy đến các cửa hàng của Vinlock ngay để sở hữu thiết bị khóa thông minh với chế độ bảo hành sản phẩm lên đến 2 năm nhé.

Vinlock – Top 10 thương hiệu quốc gia

Hệ thống bán lẻ khóa điện tử hàng đầu Việt Nam

Website: https://vinlock.com.vn/

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *