CỬA KHÓA VÂN TAY SẼ NHƯ THẾ NÀO KHI HẾT ĐIỆN

Tất cả các loại cửa khóa vân tay  đều cần nguồn điện để có thể hoạt động. Có loại dùng nguồn điện trực tiếp, những cũng có loại dùng nguồn điện từ pin. Vậy chúng sẽ hoạt động như thế nào khi “tắt điện”? Để mọi người hiểu rõ hơn về điều này, VinLock sẽ giải thích rõ cơ chế cho các bạn ngay dưới đây. Nó sẽ giúp các bạn có thể đưa ra được những lựa chọn phù hợp cho riêng mình.

Cửa khóa vân tay sử dụng nguồn điện trực tiếp.

Các loại cửa hoạt động theo cơ chế “hút nam châm” cần một lượng điện lớn để có thể hoạt động. Dòng điện chạy qua biến khóa cửa thành một thỏi nam châm cực mạnh. Nó sẽ hút chặt với cửa còn lại của khóa, khiến cửa không thể mở ra.

Loại cửa này là sự kết hợp giữa khóa nam châm và máy quét vân tay. Lúc này, cảm biến vân tay sẽ có vai trò như một chiếc công tắc, giúp ngắt, đóng dòng điện. Từ đó có thể đóng, mở cửa dễ dàng.

Loại cửa này khi mất điện sẽ nhả khóa ra và trở thành “thứ vô dụng”. Do bị tắt nguồn nên nam châm điện không còn hoạt động nữa, khóa sẽ tách rời hai phần và mở cửa ra.

Loại khóa này thường phải sử dụng kết hợp với khóa cơ thông thường. Trong trường hợp mất điện, khóa còn lại sẽ được dùng để đảm bảo cho cánh cửa được khép kín. Loại khóa này được sử dụng phổ biến ở những nơi đông người như văn phòng, công ty thay vì nhà riêng. Tuy nhiên, xu hướng sử dụng loại khóa này tại các văn phòng cũng đã giảm xuống vì quá phụ thuộc vào nguồn điện chính.

khoa-dien-nam-cham

Loại khóa điện sử dụng lực hút nam châm

Cửa khóa vân tay sử dụng nguồn điện từ pin

Loại hóa này sử dụng cơ chế rút, đẩy thanh chốt ngang để khóa cửa. Hình thức này giống với các loại khóa cơ thông thường. Do đó, nó chỉ cần yêu cầu một lượng điện năng nhỏ. Và pin là sự lựa chọn tuyệt vời.

Vân tay sẽ hoạt động như chiếc chìa khóa thông thường. Do vậy, trong trường hợp hết pin chốt vẫn sẽ nằm nguyên vị trí chứ không bị nhả ra như loại khóa sử dụng điện ở trên. Lúc này cánh cửa sẽ tạm thời bị khóa cứng lại.

Loại khóa này có thể dùng thay thế hoàn toàn các loại khóa cơ cũ. Nó phù hợp cho nhiều địa điểm khác nhau như nhà hay khu văn phòng. Điều cần lưu ý cho mỗi nơi là số lượng dấu vân tay có thể ghi nhớ.

Cua khoa van tay

Khi hết pin, cửa sẽ tạm thời “khóa cứng” lại cho đến lúc được cấp nguồn

Cách xử lý trong trường hợp pin hết điện

Thông thường, pin sử dụng cho cửa khóa vân tay sẽ cần được thay mới sau một năm sử dụng. Lúc pin sắp rơi vào trạng thái “sập nguồn”, khóa sẽ có những tín hiệu giúp bạn nhận biết. Nhiệm vụ của bạn là phải thay pin sớm nhất có thể. Thông thường là 10-20 ngày từ khi có thông báo đầu tiên.

Đèn báo sẽ nhấp nháy đỏ: sẽ có một biểu tượng gần giống với biểu tượng pin yếu của điện thoại. Đèn này sẽ nhấp nhảy mỗi khi bạn thao tác mở cửa để cảnh báo bạn.

Tiếng thông báo: mỗi loại cửa sẽ có một âm thanh riêng. Bạn cần lưu ý đến nó đề phòng trường hợp đèn không đủ sáng để bạn nhận biết tín hiệu.

Những tín hiệu không rõ ràng khác như: việc mở cửa hay bị gián đoạn, chập chờn. Bạn vẫn thực hiện quét vân tay nhưng lúc được lúc không. Hay đang nhập dở mật mã thì bảng điều khiển nhấp nháy và bạn phải nhập lại từ đầu.

khoa-cua-van-tay-canh-bao-sap-het-pin

Nếu không may mắn, pin sẽ cạn sạch điện khi bạn vừa trở về sau một chuyến đi xa. Trong trường hợp bất đắc dĩ này, bạn có hai lựa chọn:

Mở cửa bằng chìa khóa cơ

Hầu hết các loại khóa vân tay thường có 1-2 chìa khóa cơ dự phòng và đây chính là thời điểm thích hợp để bạn sử dụng nó. Bạn nên để chìa khóa cơ ở bên ngoài nhà hay trong cốp xe để tiện sử dụng. Mặc dù rất hiếm khi gặp phải trường hợp này nhưng nó sẽ rất cần thiết trong trường hợp cấp bách.

Sử dụng nguồn pin dự phòng

Trường hợp bạn không cầm theo luôn chìa khóa cơ thì sao? Hãy yên tâm bạn vẫn có thể vào nhà được nhờ nguồn pin dự phòng. Các loại khóa đều có cổng kết nối hoặc hai cực để có thể nạp điện tạm thời. Chỉ cần kết nối đúng, bạn có thể mở cửa bình thường bằng vân tay, mã số…. và thay pin ngay sau đó.

Loại pin thường sử dụng để kích nguồn là pin 9V. Tuy nhiên, bạn nên xem kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để có thể chuẩn bị loại phù hợp.

Trên đây là cơ chế hoạt động của các loại cửa khi không được cấp nguồn điện hoạt động. Và cách xử lí những trường hợp ngoài dự đoán. Hi vọng với những thông tin trên, bạn có thể lựa chọn cho mình loại khóa cửa phù hợp.

Bạn có thể xem thêm nhiều mẫu cửa khóa vân tay tại đây, hoặc liên hệ với VinLock qua số hotline phía dưới. Đội ngũ nhân viên tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc và tìm cho bạn một giải pháp phù hợp.

———–

Hà Nội: 𝟎𝟗𝟑.𝟔𝟐𝟏.𝟗𝟎𝟗𝟔

Tp Hồ Chí Minh: 𝟎𝟗𝟎𝟑.𝟒𝟐.𝟑𝟐.𝟖𝟐

Miền Trung:  0904.22.94.68

Hệ thống Showroom tại Hà Nội:

Showroom 1: 140 Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân, Hà Nội  (Gần Ngụy Như Kon Tum)

Hệ thống Showroom tại miền Trung:

Showroom: 123 Nguyễn Thúy, Thành phố Đà Nẵng

Hệ thống Showroom tại TP. Hồ Chí Minh:

– Showroom 1: 40 Nguyễn Biểu, P. 1, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh 

– Showroom 2: 564 Hoàng Văn Thụ, P.4. Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


The maximum upload file size: 3 MB.
You can upload: image.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.

1