MỞ KHÓA VÂN TAY – CÔNG NGHỆ NÀO AN TOÀN NHẤT ?

Khóa vân tay hiện đang rất phổ biến với nhiều sự lựa chọn dành cho người sử dụng. Với nhiều cách mở khóa vân tay được các nhà sản xuất áp dụng, vậy người tiêu dùng nên chọn loại nào.

Hãy cùng Vinlock tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

1.Quét vân tay quang học

khoa-van-tay-samsung

Quét vân tay quang học là công nghệ mở khóa vân tay đời đầu, dựa trên nguyên lý chụp ảnh và so sánh với các vân tay mẫu đã được đăng ký, quét vân tay quang học rất phổ biến không chỉ dành cho khóa cửa điện tử, mà nhiều thiết bị khác như máy chấm công hoặc hệ thống kiểm soát cửa tại chung cư cũng sử dụng bởi sự đơn giản, gọn nhẹ cũng như khả năng lưu trữ vân tay lớn do dung lượng vân tay nhỏ(thực chất máy quét quang học chỉ chụp các điểm trọng tâm của bề mặt ngón tay). Đặc biệt công nghệ này được tích hợp vào những thế hệ khóa cửa vân tay đời đầu.

Độ bảo mật của quét vân tay quang học tương đối an toàn với điều kiện mặt quét cần có khả năng không lưu lại dấu vết sau khi sử dụng. Bởi không chỉ ảnh hưởng đến việc quét vân tay khác do dấu vết cản trở việc chụp ảnh, dấu vân tay còn sót lại có thể bị làm giả và qua mặt hệ thống một cách dễ dàng.

Một nhược điểm khác của công nghệ mở khóa vân tay quang học đó là phải đủ ánh sáng khi quét, đó là lý do tại sao máy quét vân tay loại này luôn có một hệ thống đèn LED ngay bên dưới mặt quét. Các dòng khóa cửa vân tay sử dụng công nghệ quang học có thể kể đến như Samsung SHP-DP728, Samsung SHS-P718 hay Samsung SHS-H705.

2.Quét vân tay điện dung

mo-khoa-bang-van-tay

Dù quét vân tay quang học vẫn còn đáp ứng tốt nhu cầu an toàn của người sử dụng, song với một số nhược điểm trên, các công nghệ vân tay khác đã ra đời. Một trong số đó là mở khóa vân tay điện dung.

Thay vì chụp ảnh và so sánh, máy quét vân tay loại này được bố trí các tụ điện dưới bề mặt. Khi người dùng đặt ngón tay vào mặt quét, các vị trí đường vân tay chạm vào sẽ làm thay đổi điện dung của các tụ điện bên dưới và khóa sẽ nhận diện vân tay đang sử dụng.

Tín hiệu điện truyền với tốc độ rất cao nên thời gian so sánh và mở khóa sẽ nhanh chóng và an toàn, bởi bề mặt quét vân tay cảm ứng điện dung không sử dụng mặt kính nên sẽ không để lại dấu vết sau khi sử dụng. Các dòng khóa cửa vân tay mới nhất của hãng khóa điện tử Samsung SDS hiện nay đều dùng công nghệ mở khóa vân tay điện dung bao gồm Samsung SHP-DP609, Samsung SHP-DP738, Samsung SHP-DH538,v.v..

3.Life Scan

khoa-cua-dien-tu-yale

Công nghệ vân tay Life-Scan là phương thức mở khóa vân tay được sử dụng trên các dòng sản phẩm của Yale. Khác với 2 công nghệ trên, hãng khóa vân tay Yale sử dụng công nghệ Life-Scan sẽ có 2 bước để xác định vân tay bao gồm quét bề mặt vân tay trên đầu đọc, sau đó khóa sẽ quét sâu vào lớp tế bào da để kiểm tra tế bào sống thông qua các yếu tố như nhiệt độ và độ lưu thông máu.

Với công nghệ mở khóa vân tay mới này, những biện pháp làm giả vân tay sẽ khó có thể thực hiện được khi không thể vượt qua lớp kiểm tra tế bào sống của máy quét vân tay Life-Scan. Cùng với độ bền cao, khóa vân tay Yale trở thành một trong những dòng khóa cửa điện tử an toàn nhất trên thế giới. Tuy nhiên điểm trừ của mở khóa vân tay Life Scan đó là dung lượng của một vân tay tương đối lớn, khiến cho khóa điện tử vân tay của Yale chỉ có khả năng lưu trữ tối đa 20 vân tay, khó có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của số lượng lớn người ra vào, đặc biệt là tại các công ty, văn phòng làm việc đông người.

4.Biometric Scan

epic-9100

Biometric Scan là công nghệ mở khóa vân tay của nhà sản xuất khóa điện tử Epic Future Proof đến từ Hàn Quốc. Về bản chất, Biometric Scan hoạt động tương tự như Life Scan tuy nhiên thay vì chỉ quét sau vào lớp tế bào da ngoài cùng, máy quét Biometric Scan sẽ phát ra các chùm tia bước sóng ngắn quét sâu hơn vào lớp hạ bì để xác định và tính toàn độ dày của lớp biểu bì, sơ đồ mao mạch và tuyến mồ hôi là những đặc điểm sinh trắc học duy nhất ở mỗi người.

Với công nghệ vân tay Biometric Scan, độ an toàn và bảo mật của khóa vân tay được nâng cao đáng kể. Tuy nhiên công nghệ này đòi hỏi một bộ vi xử lý có tốc độ cao cùng bộ lưu trữ đủ lớn để lưu các thông tin của vân tay. Khóa cửa vân tay Epic dù mở khóa bằng Biometric Scan tuy nhiên vẫn có thể lưu trữ lên đến 100 vân tay với bộ nhớ dung lượng lớn.

Có thể thấy những cách thức mở khóa vân tay nêu trên đều có những ưu điểm riêng, người dùng cần cân nhắc nhu cầu của mình để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Hệ thống khóa điện tử Vinlock chúc các bạn tìm được cho căn hộ của mình một bộ khóa vân tay ưng ý nhất.

———–

Vinlock – Top 10 thương hiệu quốc gia năm 2019

Hệ thống bán lẻ khóa điện tử hàng đầu Việt Nam

Website: https://vinlock.com.vn/

———–

Hà Nội: 093.621.9096

Tp Hồ Chí Minh: 0903.42.32.82

Đà Nẵng: 0904.229.468

Hệ thống Showroom tại Hà Nội:

– Showroom 1: 140 Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

Hệ thống Showroom tại miền Trung:

– Showroom: 632 Tôn Đản, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Hệ thống Showroom tại TP. Hồ Chí Minh:

– Showroom 1: 40 Nguyễn Biểu, P. 1, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh 

– Showroom 2: 564 Hoàng Văn Thụ, P.4. Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *