NHỮNG ƯU ĐIỂM VÀ HẠN CHẾ CỦA PHƯƠNG PHÁP MỞ KHÓA BẰNG DẤU VÂN TAY

Phương pháp mở khóa bằng dấu vân tay trên khóa cửa điện tử là phương pháp được ưa chuộng nhất hiện nay. Với cách mở khóa này, người dùng có được nhiều tiện ích và đảm bảo an toàn nhất khi sử dụng. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt có lợi thì nó cũng có một số vấn đề tồn tại, gây những khó khăn nhất định cho mọi người.

Vinlock.com.vn sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu chi tiết về những ưu điểm và hạn chế của phương pháp mở khóa bằng vân tay ở bài viết này. Hãy cũng theo dõi ngay sau đây.

mở khóa bằng dấu vân tay

Mở khóa bằng dấu vân tay – phương pháp tiện lợi và an toàn

Những ưu điểm của phương pháp mở khóa bằng dấu vân tay

Trên khóa cửa điện tử thông minh thì phương pháp mở khóa hiện đại nhất chính là bằng vân tay. Bằng cách này, người dùng sẽ nhận thấy một số ưu điểm như sau:

Một là mở khóa tiện lợi và nhanh chóng hơn: Người dùng chỉ cần chạm đầu ngón tay lên phần đầu đọc, chưa đầy một giây, cửa sẽ được mở ra. Gia chủ không cần luôn mang theo chìa khóa bên người giống như với loại ổ khóa cơ truyền thống. Không lo lắng việc quên chìa khóa hay đánh rơi, làm mất chìa khóa. Chỉ với chiếc chìa khóa là vân tay, gia chủ có thể mở khóa mà không cần bất kỳ phương tiện hay công cụ nào khác.

Hai là độ an toàn cao, bảo mật tối ưu: Mỗi người có một dấu vân tay khác nhau, không thể trùng lặp. Kết hợp với công nghệ nhận diện dấu vân tay hiện đại, cho phép khóa ngăn chặn mọi tình trạng sao chép, làm giả, lấy trộm dấu vân tay. Do đó, những người không có dấu vân tay hợp lệ, chưa được đăng ký vân tay trước đó không thể mở cửa trong bất kỳ trường hợp nào.

Ba là nhiều tính năng thông minh, bảo vệ người dùng tối đa: Các loại khóa cửa điện tử nói chung và cửa mở khóa bằng dấu vân tay nói riêng đều được tích hợp những tính năng cảnh báo thông minh. Tiêu biểu như cảnh báo cháy nổ nếu mức nhiệt độ cao quá  mức nhiệt thông thường (từ 60 độ C trở lên), hay như cảnh báo đột nhập nếu có người cố tình tác động mạnh lên khóa hoặc nhập mật mã sai nhiều lần. Những tính năng này giúp bảo vệ người dùng ở mức cao nhất.

cảnh báo thông minh ở khóa vân tay

Khóa vân tay cảnh báo thông minh bảo vệ người dùng tối đa

Những nhược điểm của phương pháp mở khóa bằng dấu vân tay

Mặc dù sở hữu rất nhiều ưu điểm lớn nhưng khóa vân tay cũng tồn tại một số nhược điểm, gây ra một số vấn đề khó khăn cho người sử dụng. Cụ thể là:

Không nhận diện dấu vân tay trong một số trường hợp: Không phải khi nào khóa cửa vân tay cũng nhận diện vân tay dễ dàng và nhanh chóng Trong nhiều trường hợp, người dùng có thể không thể mở cửa bằng chính vân tay của mình, mặc dù đã đăng ký dấu vân tay. Ví dụ như ngón tay bị ướt, bẩn, có vết sẹo, đầu ngón tay bị thương hay khi đầu đọc bị bám bẩn…Lúc này gia chủ phải sử dụng cách mở khóa khác.

Không thể sử dụng dấu vân tay khi khóa mất điện, hết pin: Khi bạn sử dụng phương pháp mở khóa bằng dấu vân tay nhưng thật không may là khóa cửa bị hết pin, mất điện. Lúc này dấu vân tay xem như không còn chức năng của một chiếc chìa khóa. Thay vào đó, bạn phải sử dụng chìa khóa cơ để mở khóa hoặc dùng pin dự phòng nếu có. Chính vì vậy, hãy nhớ mang theo chìa khóa bên người bất cứ khi nào, tốt nhất là bỏ vài túi xách, ví tiền, xe riêng nếu có để đảm bảo mở cửa được trong trường hợp này.

pin dự phòng khóa vân tay

Phải sử dụng pin dự phòng để mở cửa khi khóa hết pin, mất điện

Người già và trẻ nhỏ khó khăn khi sử dụng vân tay: Hai đối tượng khó khăn khi sử dụng dấu vân tay để mở cửa là trẻ em và người già. Trẻ em có dấu vân tay chưa định hình, có nhiều thay đổi trong thời gian ngắn nên rất có thể sẽ không thể nhận diện khi vân tay thay đổi. Trong khi đó, người già thường có dấu vân tay mờ, dần bị lão hóa, mất lớp vân tay nên khi dùng vân tay mở khóa sẽ có thể không chính xác hoặc mất nhiều thời gian.

Những lưu ý khi sử dụng phương pháp mở khóa bằng dấu vân tay

Khi sử dụng dấu vân tay để mở cửa, các bạn cần chú ý lau khô và sạch ngón tay để đảm bảo việc nhận diện chính xác và nhanh chóng hơn.

Đồng thời, cần phải thường xuyên vệ sinh ổ khóa cửa, nhất là phần đầu đọc để hiệu quả nhận diện tốt hơn. Chỉ nên sử dụng khăn mềm và ẩm để vệ sinh khóa, không sử dụng khăn ướt, khô cứng vì có thể ảnh hưởng tới các vi mạch điện tử và gây trầy xước khóa.

Một lưu ý khác là nên mang theo chìa khóa cơ bên người để phòng một số trường hợp không thể mở cửa bằng vân tay, mã số, thẻ từ khi khóa hết điện, hết pin.

chìa khóa cơ khóa cửa vân tay

Mang theo chìa khóa cơ bên người để mở khóa trong trường hợp đặc biệt

Nên đăng ký hai dấu vân tay khác nhau để khi ngón tay bị thương có thể sử dụng dấu vân tay từ ngón tay khác để mở cửa mà không cần phải dùng các cách thức khác.

Chúng ta vừa tìm hiểu những ưu và nhược điểm của phương pháp mở khóa bằng dấu vân tay. Đừng quên một số lưu ý mà chúng tôi đã nêu trên để việc sử dụng khóa cửa vân tay được hiệu quả nhất. Liên hệ với Vinlock để được tư vấn các sản phẩm khóa cửa thông minh và đặt hàng ngay từ hôm nay để nhận nhiều ưu đãi.

Vinlock – Top 10 thương hiệu quốc gia năm 2019

Hệ thống bán lẻ khóa điện tử hàng đầu Việt Nam

Website: https://vinlock.com.vn/

———–

Hà Nội: 𝟎𝟗𝟑.𝟔𝟐𝟏.𝟗𝟎𝟗𝟔

Tp Hồ Chí Minh: 𝟎𝟗𝟎𝟑.𝟒𝟐.𝟑𝟐.𝟖𝟐

Đà Nẵng: 0904.229.468

Hệ thống Showroom tại Hà Nội:

– Showroom 1: 140 Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân, Hà Nội 

Hệ thống Showroom tại miền Trung: 

– Showroom: 503 Điện Biên Phủ, TP. Đà Nẵng

Hệ thống Showroom tại TP. Hồ Chí Minh:

– Showroom 1: 40 Nguyễn Biểu, P. 1, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh 

– Showroom 2: 564 Hoàng Văn Thụ, P.4. Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *