KHÓA VÂN TAY VÀ KHÓA THẺ TỪ LOẠI NÀO TỐT HƠN?

Trên thị trường khóa điện tử thông minh có nhiều loại khóa khác nhau, bao gồm có khóa vân tay, mã số và khóa thẻ từ. Nhiều người muốn mua khóa để sử dụng cho gia đình, văn phòng làm việc nhưng không biết nên chọn loại mở khóa bằng vân tay hay thẻ từ. Vậy thực tế thì loại nào tốt hơn? Cùng Vinlock tìm hiểu trong bài viết này để có câu trả lời chính xác nhất.

Những đặc điểm nổi bật của khóa vân tay

Khóa cửa vân tay là loại khóa có phương thức mở cửa chính là dấu vân tay. Nó sử dụng vân tay như một loại chìa khóa quan trọng nhất. Chỉ có dấu vân tay đúng đã được đăng ký trước đó thì mới có thể mở cửa. Nếu sai dấu vân tay hoặc không phải vân tay hợp lệ thì không thể mở.

khóa vân tay hoạt động như thế nào

Khóa vân tay mở khóa bằng dấu vân tay

Loại khóa này nhận diện dấu vân tay dựa trên cơ chế chụp lại hình ảnh vân tay của người dùng, lưu lại trên hệ thống. Chỉ cần đặt ngón tay lên đầu đọc nó so sánh với dấu vân tay trước đã lưu. Nếu hình ảnh trùng khớp, nó sẽ tự động mở cửa. Ngược lại, hình ảnh không trùng khớp nghĩa là sai dấu vân tay, thiết bị sẽ từ chối lệnh mở khóa.

Tốc độ mở cửa nhanh hay chậm, độ an toàn cao hay thấp sẽ tùy thuộc vào công nghệ cảm biến vân tay mà thiết bị đó ứng dụng. Ví dụ công nghệ cảm ứng trên khóa samsung là cảm ứng điện dung, trên khóa siemens là bán dẫn FPC Thụy Điển, trên khóa Epic là công nghệ Biometric Scan. Mỗi một công nghệ cảm biến sẽ có những đặc điểm khác nhau nhưng nhìn chung đều đảm bảo cho khóa vân tay có được:

  • Tính bảo mật cao, chống làm giả và sao chép vân tay tối đa, độ an toàn cao tuyệt đối
  • Mở khóa nhanh chóng chưa đầy 1 giây đồng hồ
  • Sử dụng tiện lợi, không cần mang theo chìa khóa hay lo sợ quên – mất chìa khóa

Những đặc điểm nổi bật của khóa thẻ từ

Khóa thẻ từ là loại khóa sử dụng chìa khóa là thẻ từ. Người dùng chỉ cần có thẻ từ hợp lệ đều có thể mở cửa. Với phương thức này, người dùng sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức mở cửa hơn so với việc sử dụng các loại ổ khóa cơ truyền thống.

khóa thẻ từ

Khóa thẻ từ sử dụng chìa khóa mở cửa là thẻ từ

Thẻ từ sử dụng trong loại khóa thẻ từ có hình dạng giống như một chiếc thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng. Thẻ từ này được sản xuất với lõi ngầm bên trong chứa hệ thống chip và vi mạch để tương hợp với đầu đọc thẻ trong khóa.

Bằng phương thức quẹt thẻ từ, người dùng sẽ dễ dàng mở cửa. Chỉ cần đưa thẻ từ lên ô quẹt thẻ, thiết bị cảm biến được gắn trên khóa sẽ thu sóng phát ra từ thẻ, sau đó nhận diện đối tượng dựa trên những thông tin đã được đăng ký và lưu trữ trên phần mềm quản lý. Khi đã tiếp nhận yêu cầu và so sánh với thông tin dữ liệu thẻ đã lưu trữ, thiết bị sẽ xác nhận thông tin có trùng khớp hay không. Nếu đúng hệ thống sẽ tác động vào mạch điện của khóa và bật các chốt khóa mở cửa. Nếu sai, cửa sẽ không được mở ra. Chính vì cơ chế này tốn nhiều thời gian để xử lý thông tin nên tốc độ mở khóa sẽ mất vài giây đồng hồ, lâu hơn so với khóa vân tay.

Khóa thẻ từ có độ bảo mật và an toàn cao hơn hẳn so với khóa cơ thông thường. Thẻ từ sẽ không thể làm giả, sao chép giống như chìa khóa cơ. Ngay cả khi trộm được thẻ từ thì cũng không thể mở cửa nếu như gia chủ đã xóa dữ liệu thẻ trên hệ thống.

Khóa vân tay và khóa thẻ từ loại nào tốt hơn?

Từ những đặc điểm của hai loại khóa vân tay và khóa thẻ từ mà chúng ta vừa tìm hiểu trên, ta có một số kết luận như sau:

  • Khóa từ vân tay và khóa cửa thẻ từ đều có tính an toàn, bảo mật cao và thời gian mở cửa nhanh chóng. Cả hai loại khóa mang tới cho người sử dụng nhiều sự tiện lợi.
  • Với thiết kế thời thượng, thẩm mỹ cao, hai loại khóa phù hợp lắp đặt cho những không gian hiện đại và sang trọng.
  • Cả hai loại khóa đều có độ bền cao, khó phá hủy, bền bỉ và nhiều tính năng hiện đại.

Việc lựa chọn sử dụng khóa thẻ từ hay vân tay phải dựa trên nhu cầu sử dụng và đối tượng sử dụng. Nếu như sử dụng cho gia đình, văn phòng làm việc, chung cư…thì khóa vân tay là phù hợp hơn cả. Trong khi khóa thẻ từ lại thích hợp sử dụng trong các khách sạn, nhà nghỉ.

khóa vân tay samsung

Khóa vân tay và khóa thẻ từ đều có tính năng hiện đại, mang lại nhiều tiện lợi khi sử dụng

Nhìn chung hai loại khóa đều có những ưu điểm và lợi thế riêng. Tùy vào nhu cầu và gu thẩm mỹ các bạn có thể lựa chọn một trong hai dòng khóa, đều rất đáng để sử dụng. Để được tìm hiểu về các sản phẩm khóa điện tử hãy liên hệ ngay với Vinlock dể được tư vấn.

Vinlock – Top 10 thương hiệu quốc gia năm 2019
Hệ thống bán lẻ khóa điện tử hàng đầu Việt Nam
———–
Hà Nội: 𝟎𝟗𝟑.𝟔𝟐𝟏.𝟗𝟎𝟗𝟔
Tp Hồ Chí Minh: 𝟎𝟗𝟎𝟑.𝟒𝟐.𝟑𝟐.𝟖𝟐
Đà Nẵng: 0904.229.468
Hệ thống Showroom tại Hà Nội:
– Showroom 1: 140 Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
Hệ thống Showroom tại miền Trung:
– Showroom: 503 Điện Biên Phủ, TP. Đà Nẵng
Hệ thống Showroom tại TP. Hồ Chí Minh:
– Showroom 1: 40 Nguyễn Biểu, P. 1, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh
– Showroom 2: 564 Hoàng Văn Thụ, P.4. Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


The maximum upload file size: 3 MB.
You can upload: image.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.

1