KHÓA MÃ SỐ: NÊN LẮP ĐẶT HAY KHÔNG ?

Khóa mã số là một trong những dòng sản phẩm an ninh phổ biến nhất hiện nay. Vậy có nên sử dụng chúng thay cho khóa vân tay hoặc thẻ từ ?

1.Vai trò của mã số trong bảo mật  

khoa-ma-so

Từ lâu khi tìm kiếm giải pháp thay thế chìa khóa bằng những cách mở khóa an toàn và tiện dụng hơn, thì chức năng mã số đã là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất. Mã số vốn là một trong loại mật khẩu sử dụng một hoặc nhiều dãy số để bảo mật thông tin cho các thiết bị lưu trữ như khóa mã số, két sắt, thẻ ngân hàng, v.v…

Nhìn chung các thiết bị sử dụng mã số có độ an toàn khác nhau phụ thuộc vào các yếu tố như độ dài, các kí tự được sử dụng trong mã số đó, hiểu đơn giản là nếu mã số phức tạp và không theo một quy luật nào cả sẽ có độ an toàn cao nhưng khó lưu trữ và ghi nhớ hơn so với những mã số đơn giản nhưng có độ an toàn thấp. Thế nhưng với ưu điểm là có thể áp dụng cho nhiều đối tượng khác nhau, nên mã số vẫn được sử dụng như là một phương pháp bảo mật hữu hiệu nhất đến thời điểm hiện tại.

2.Khóa mã số có ưu nhược điểm gì ?

khoa-ma-so-epic

Mặc dù mã số đã được áp dụng phổ biến cho các loại khóa cơ, bao gồm cả két sắt, khóa tủ đồ, v.v…. Thế nhưng bộ khóa điện tử đầu tiên trên thế giới vào những năm 70 lại sử dụng…thẻ từ bởi nó được thiết kế cho các khách sạn chứ không phải căn hộ gia đình. Do thẻ từ tiện lợi hơn so với mật khẩu tại các khách sạn, nên tính năng này ít được quan tâm khi mà khóa cơ vẫn được sử dụng phổ biến tại các căn hộ gia đình, một phần là bởi thời đó khả năng lưu trữ rất hạn chế, do đó mã số thường chỉ có độ dài từ 4-6 kí tự, chưa đủ an toàn so với các mã số có độ dài lên tời 14 kí tự hiện nay.

Vậy tại sao mọi mẫu khóa điện tử hiện nay đều có chức năng này ? Bởi nếu như các khách sạn ưa chuông khóa thẻ từ để dễ quản lý và giao phòng cho khách thuê phòng, thì các hộ gia đình lại ưu ái khóa mã số hơn, lý do là bởi vì họ sẽ không phải mang theo thẻ từ, vốn cũng rất dễ bị thất lạc đặc biệt là với người già hoặc trẻ nhỏ và có giá khá cao khi phải làm lại thẻ do mất hoặc bị lấy trộm. Một yếu tố tạm gọi là ưu điểm của là người dùng có quyền lựa chọn mã số của mình theo hướng ưu tiên độ an toàn bằng một mã phức tạp, hay tiện dụng với một dãy số dễ nhớ nhưng cũng dễ bị lộ nếu là những thông tin dễ đoán như ngày sinh, số chứng minh thư,v.v…

Vậy nên, khi nói đến ưu và nhược điểm của khóa mã số, có thể kể đến một số điểm sau:

-Ưu điểm:

Khóa mã số tiện lợi hơn so với chìa khóa hoặc thẻ từ. Tương tự như khóa vân tay, người dùng không cần phải mang theo bất cứ thứ gì để mở khóa khi ra ngoài. Vân tay có phần tiện lợi hơn nhưng lại dễ bị làm giả hoặc lấy trộm. Còn với mã số, bạn có thể giữ kín miễn là không để lộ cho người khác biết hoặc dò được mã.

-Khóa cửa sử dụng mã số giúp chủ nhà đảm bảo quyền can thiệp vào khóa: Thông qua một tính năng có tên mã số chủ, những ai có mã số này không chỉ có thể mở được khóa mà còn có thể cài đặt các chức năng cơ bản như đăng ký hoặc xóa mã số thành viên, vân tay, thẻ từ cùng một số thiết lập khác. Đây là lý do tại sao mọi bộ khóa điện tử cho gia đình đều có chức năng mã số.

-Các mẫu khóa điện tử chỉ sử dụng mã số có giá rẻ hơn so với khóa vân tay hoặc thẻ từ, phù hợp với những người dùng có ngân sách hạn chế.

-Nhược điểm:

Thời gian mở khóa lâu hơn: Mật khẩu của bạn càng dài và phức tạp sẽ tốn nhiều thời gian để mở khóa, đặc biệt là khi nhập sai 1 vài kí tự và phải nhập lại, nhưng bù lại khả năng bảo mật sẽ cao hơn. 

Bắt buộc phải nhớ và giữ kín mã số chủ nếu không bạn sẽ không có quyền cài đặt khóa hoặc bị người khác đăng ký trộm nếu làm lộ mã số chủ.

3.Vậy có nên sử dụng khóa mã số không ?

epic-100d

Hầu hết khóa cửa điện tử hiện nay đều tích hợp thêm chức năng thẻ từ hoặc vân tay bên cạnh mã số. Vậy nên nếu có ngân sách hạn chế, bạn hoàn toàn có thể tham khảo một số mẫu khóa điện tử Epic N-Touch và Epic ES 100D, Tuy nhiên khi sử dụng, người dùng cần lưu ý:

-Đặt độ dài ít nhất từ 6 kí tự trở lên.

-Không đặt những dãy số dễ đoán như 1234, 2580 hoặc ngày sinh,v.v…

-Không sử dụng một mã cho nhiều thiết bị

-Đảm bảo rằng chỉ có bạn biết mã số chủ và cấp mã thành viên cho những người khác để đảm bảo quyền truy cập vào khóa.

Nhìn chung các dòng khóa mã số vẫn là một sự lựa chọn hợp lý bởi giá thành thấp hơn khóa vân tay hoặc thẻ từ, tuy nhiên bạn cần chú ý lựa chọn thương hiệu và nhà phân phối đáng tin cậy để đảm bảo an toàn nhất.

———–

Vinlock – Top 10 thương hiệu quốc gia năm 2019

Hệ thống bán lẻ khóa điện tử hàng đầu Việt Nam

Website: https://vinlock.com.vn/

———–

Hà Nội: 093.621.9096

Tp Hồ Chí Minh: 0903.42.32.82

Đà Nẵng: 0904.229.468

Hệ thống Showroom tại Hà Nội:

– Showroom 1: 140 Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

Hệ thống Showroom tại miền Trung:

– Showroom: 632 Tôn Đản, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Hệ thống Showroom tại TP. Hồ Chí Minh:

– Showroom 1: 40 Nguyễn Biểu, P. 1, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh 

– Showroom 2: 564 Hoàng Văn Thụ, P.4. Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *