KHÓA ĐIỆN TỬ THAY ĐỔI LĨNH VỰC AN NINH RA SAO ?

Suốt hàng ngàn năm, các loại chìa và ổ khóa đã gắn bó với loài người và được sử dụng rộng rãi bất chấp những nhược điểm của nó, cho đến khi khóa điện tử ra đời và thay đổi lĩnh vực an ninh căn hộ.

Vậy sự thay đổi đó diễn ra như thế nào ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

1.Chìa và ổ khóa – Thiết bị an ninh suốt 2000 năm của loài người

Trước khi có các loại khóa điện tử, các loại khóa cơ học sử dụng chìa và ổ khóa đã đồng hành cùng lịch sử loài người suốt hơn 2000 năm, với những bộ khóa cơ đầu tiên được làm bằng gỗ được nhắc đến trong kinh Cựu ước về việc sửa chữa thành cổ Jerusalem vào khoảng năm 445 trước Công nguyên. Từ đó, các cánh cửa được bảo vệ tốt hơn thay vì phải buộc dây hoặc cài thanh chắn. Tuy nhiên phải đến khi con người tìm ra kim loại thì chìa và ổ khóa mới chính thức được sử dụng rộng rãi.

Dù có nhiều kiểu dáng khác nhau, khóa cơ học vẫn sử dụng nguyên lý cài chốt để cố định then khóa. Một bộ khóa cơ có thể chỉ có 1 hoặc nhiều chốt được xếp thành hàng trong thân khóa, với độ dài khác nhau tương ứng với các mấu trên chìa. Do đó để sử dụng một bộ khóa cơ, cần có một chìa khóa được đúc với các rãnh tương ứng để có thể đẩy các chốt ra khỏi then khóa, khi đó chỉ cần xoay chìa là khóa sẽ được mở.

khoa-co

Nguyên lý này đã khiến cho chìa khóa và ổ khóa tồn tại trên khắp thế giới bởi sự đơn giản và tiện dụng. Nhưng càng về sau khi những yêu cầu bảo vệ mới phát sinh, các ổ khóa cơ bắt đầu bộc lộ những nhược điểm của mình. Từ những bộ khóa đầu tiên được làm bằng gỗ hoặc kim loại đều rất dễ bị rỉ sét. Những kẻ trộm cắp đều có thể dễ dàng mở khóa với một vài dụng cụ chuyên dụng, làm giả chìa khóa hoặc đơn giản là chỉ cần….cắt hoặc đập vỡ khóa là được.

Do các loại khóa cơ thường có then cài khóa lộ ra ngoài, việc ngăn chặn đột nhập gần như là không thể nếu bị cắt hoặc phá khóa. Chủ nhà cũng có thể lắp nhiều ổ khóa cho cửa nhưng thực chất cũng chỉ là biện pháp tạm thời, bởi nếu gia chủ vắng nhà lâu ngày thì bọn trộm cũng chỉ mất thêm thời gian để phá khóa. Thêm vào đó là nguy cơ bị mất trộm hoặc làm rơi chìa khóa cũng có thể khiến một bộ khóa chắc chắn nhất cũng trở nên không còn an toàn nữa. 

Từ đó người ta bắt đầu nghĩ đến việc tạo ra một ổ khóa mà không cần chìa. Các loại khóa cơ sử dụng mã số cũng được bắt đầu từ đây, chúng sử dụng các bánh răng được khắc số mà tại các vị trí số được chỉ định, các chốt khóa sẽ được thả và người dùng có thể mở khóa. Nhưng điều này vẫn là chưa đủ khi mà chúng chỉ có từ 2 – 3 bánh răng, tức là mã số chỉ có thể được chọn trong phạm vi khá là ít, từ 000-999 và vì vẫn là khóa cơ nên loại khóa này vẫn có thể bị qua mặt như thường.

2.Khóa điện tử – Thiết bị thay đổi hoàn toàn lĩnh vực an ninh căn hộ

Trong cuộc tìm kiếm một loại khóa an toàn hơn, người ta bắt đầu nghĩ đến việc sử dụng các cách mở khóa dựa vào nhân dạng của người dùng thay vì cố gắng khiến cho ổ khóa trở nên cứng cáp hơn. Các nghiên cứu về vân tay, mã số và công nghệ truyền tín hiệu qua sóng vô tuyến bắt đầu được chú ý đến. Những bộ khóa điện tử đầu tiên sử dụng thẻ từ được phát minh vào những năm 70 của thế kỉ trước và được sử dụng cho các khách sạn tại Bắc Mỹ. Từ đó các loại khóa điện tử bắt đầu được nghiên cứu và sản xuất hàng loạt, bao gồm khóa vân tay, khóa thẻ từ, khóa mã số.

khoa-dien-tu

 So với khóa cơ, khóa cửa điện tử đã giúp người dùng thoát khỏi việc mang theo những chiếc chìa khóa cũng như nguy cơ bị trộm hoặc làm mất chìa khi ra khỏi nhà mà thay vào đó họ có thể sử dụng vân tay, mã số, thẻ từ nhỏ gọn để mở khóa nhanh chóng và an toàn hơn.

Các loại khóa điện tử ban đầu chỉ có tác dụng mở khóa mà không cần chìa khóa. Nhưng càng về sau chúng lại được phát triển để trở thành một dòng khóa cửa mới: Đó là khóa thông minh.

3.Khóa điện tử thông minh – Bước ngoặt của lĩnh vực an ninh căn hộ.

Sự phát triển của các thiết bị điện tử được tích hợp thêm những công nghệ hiện đại đã khiến cho các loại khóa điện tử cũng lao vào cuộc chơi. Từ những cải tiến về thiết kế, vật liệu, cho đến những tính năng bảo mật cao cấp hơn như công nghệ vân tay sinh trắc học, thẻ từ không tiếp xúc, các tính năng bảo vệ và chống nhìn trộm mã số giúp khóa cửa điện tử trở nên an toàn hơn. 

khoa-dien-tu-thong-minh

Ngoài ra còn phải kể đến chức năng khóa cửa tự động và hệ thống báo động giúp khóa điện tử có thể chủ động bảo vệ căn hộ mà không cần sự can thiệp của người dùng. Cuối cùng là khả năng kết nối Smartphone khiến khóa cửa điện tử trở thành một ổ khóa cửa thông minh với khả năng theo dõi và tương tác qua Smartphone.

Chủ nhà có thể mở khóa từ xa, theo dõi người ra vào và quản lý thành viên trực tiếp trên điện thoại của mình từ xa. Nhiều nhà sản xuất như Samsung SDS hay Yale cũng tích hợp khóa điện tử vào hệ thống nhà thông minh Smarthome của hãng, khiến cho thiết bị này trở thành một phần quan trọng của những căn hộ thông minh.

4.Lời kết

Sự ra đời và phát triển của khóa điện tử đã khiến cho khóa cửa cơ học không còn ở vị trí độc tôn suốt hơn 2.000 năm nữa. Các loại khóa cửa điện tử đang ngày càng trở nên đa dạng với giá thành rẻ hơn và được tích hợp thêm nhiều tính năng thông minh khác.

Trong một tương lại không xa có lẽ chúng ta sẽ không còn cần mang theo chìa khóa bên mình khi chỉ cần 1 chạm là có thể mở khóa nhanh chóng và an toàn nhất.

———–

Vinlock – Top 10 thương hiệu quốc gia năm 2019

Hệ thống bán lẻ khóa điện tử hàng đầu Việt Nam

Website: https://vinlock.com.vn/

———–

Hà Nội: 093.621.9096

Tp Hồ Chí Minh: 0903.42.32.82

Đà Nẵng: 0904.229.468

Hệ thống Showroom tại Hà Nội:

– Showroom 1: 140 Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

Hệ thống Showroom tại miền Trung:

– Showroom: 632 Tôn Đản, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Hệ thống Showroom tại TP. Hồ Chí Minh:

– Showroom 1: 40 Nguyễn Biểu, P. 1, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh 

– Showroom 2: 564 Hoàng Văn Thụ, P.4. Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *