KHÓA ĐIỆN TỬ HIỆN TẠI CÓ KHÁC VỚI 10 NĂM TRƯỚC ?

Ngành khóa đã có lịch sử hàng ngàn năm, nhưng khóa điện tử chỉ mới trở nên phổ biến trong 10 năm trở lại đây.

Vậy trong 10 năm đó, chúng đã thay đổi như thế nào ?

Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong thị trường khóa điện tử, Vinlock sẽ chỉ ra những biến chuyển đó để bạn đọc hiểu nhiều hơn về lĩnh vực này.

1.Những bộ khóa điện tử đầu tiên

khoa-dien-tu-khach-san

Ý tưởng về những mẫu khóa cửa không cần chìa đã có từ rất lâu nhưng mãi đến những năm 70 của thế kỉ trước, bộ khóa điện tử sử dụng thẻ từ đầu tiên mới xuất hiện để sử dụng cho các khách sạn, từ đó nhu cầu sử dụng dòng sản phẩm này ngày càng tăng không chỉ ở các khách sạn, mà các căn hộ gia đình cũng bắt đầu ưa chuộng khóa điện tử.

Tuy nhiên giá cả và một số hạn chế về công nghệ vẫn là rào cản cho nhiều người dùng tại thời điểm đó. Cho đến những năm 2000, khóa cửa điện tử đã trở nên hiện đại hơn với nhiều mức giá phù hợp với mọi đối tượng người tiêu dùng.

2.Khóa điện tử 10 năm trước có những tính năng gì ?

khoa-samsung-3321

Cách đây 10 năm, khóa điện tử đã có nhiều cải tiến vượt trội hơn các sản phẩm đời đầu. Một số tính năng quan trọng có thể kể đến như:

Công nghệ quét vân tay quang học: Dựa trên nguyên lý chụp ảnh và so sánh với dữ liệu về các vân tay đã được đăng ký trong bộ nhớ. Do dung lượng vân tay tương đối nhỏ nên các mẫu khóa sử dụng công nghệ này có thể lưu trữ lên đến hàng trăm vân tay trong bộ nhớ.

-Thẻ từ không tiếp xúc: Các loại thẻ từ thế hệ mới sử dụng công nghệ sóng như RFID, MIFARE có thể đóng vai trò như một bộ phát tín hiệu đến khóa từ một khoảng cách nhỏ, giúp người dùng không cần phải chạm thẻ từ vào đầu đọc để mở khóa. Thường thì giai đoạn này các mẫu khóa điện tử còn hay được gọi là khóa thẻ từ vì chức năng này được sử dụng chính.

-Khóa cửa tự động: Đây là một tính năng rất hữu ích và hoạt động tương đối đơn giản: Một chốt phụ với đầu được vát cong sẽ thụt vào trong khi người dùng đóng cửa, sau 3s khóa sẽ xác định cửa đã đóng và tự động khóa, giúp người dùng không phải lo khóa cửa mỗi khi ra ngoài.

3.Khóa điện tử thế hệ mới có gì ?

mo-khoa-van-tay-samsung-shp-dp738

Đến thời điểm hiện tại, các mẫu khóa điện tử đã tích hợp các chức năng mới và tiên tiến hơn, giúp người dùng có nhiều lựa chọn phù hợp với yêu cầu và ngân sách của mình. Một số tính năng mới có thê kể đến như:

-Công nghệ vân tay sinh trắc học: Nếu như các phương thức quét vân tay đời đầu chỉ có thể lấy dữ liệu hình ảnh bề mặt ngón tay thì các đầu đọc sinh trắc học như Life – Scan của Yale, Biometric Scan của Epic lại có thể xác định ngón tay đang sử dụng có phải vật thể sống hay không thông qua một số yếu tố như đo nhiệt độ, độ lưu thông máu, từ đó ngăn ngừa nguy cơ bị làm giả. Các phương thức quét vân tay mới cũng không yêu cầu đủ ánh sáng để sử dụng. Những chiếc khóa cửa vân tay được tích hợp công nghệ mới nhất này luôn đảm bảo an toàn cũng như sự tiện lợi khi sử dụng với người dùng.

-Chức năng bảo vệ mã số: Do vai trò quan trọng của mã số chủ, các nhà sản xuất luôn tìm cách để bảo vệ mã số khỏi bị nhìn trộm hoặc bị dò hoặc đoán do chủ nhà đặt password dễ nhớ. Cách bảo vệ tốt nhất có tên mã số ảo, cho phép người dùng nhập nhiều số trước và sau mã số thật để tránh bị lộ mã ngay cả khi bị nhìn trực tiếp, ngoài ra bề mặt bàn phím cảm ứng của khóa điện tử cũng được thiết kế để không lưu lại dấu vết ngón tay người dùng sau khi sử dụng.

-Hệ thống cảm biến và báo động: Để nâng cao độ an toàn, các mẫu khóa điện tử thế hệ mới được tích hợp các cảm biến phát hiện chuyển động và đặc biệt là cảm biến nhiệt để phát hiện khi có hiện tượng va đập, cắt phá hoặc dùng ngoại lực để phá khóa. Ở bên trong, cảm biến nhiệt của khóa sẽ phát hiện nhiệt độ phòng nếu vượt quá mức cho phép từ 65 – 70 độ C, khóa sẽ báo động và tự động mở để báo động hỏa hoạn và giúp người bên trong thoát hiểm nhanh chóng và an toàn nhất.

-Kết nối remote và Smartphone: Đây là 2 tùy chọn mở rộng(không đi kèm) của khóa điện tử. Với remote, người dùng có thể mở khóa từ xa trong khi với Smartphone ngoài chức năng mở từ xa, chủ nhà có thể đăng ký hoặc xóa thành viên, cũng như theo dõi và quản lý người ra vào trên điện thoại.

Chức năng kết nối Smartphone thường sử dụng sóng Bluetooth hoặc Wifi tương tự như các thiết bị phát không dây khác. Những mẫu khóa cửa thông minh thường được sử dụng kết hợp với hệ sinh thái nhà thông minh – smarthome.

 

Có thể thấy khóa điện tử đã không ngừng thay đổi và cải tiến, nên trong tương lai không xa, có lẽ dòng sản phẩm này sẽ thay thế các bộ khóa cơ truyền thống tại các căn hộ, văn phòng làm việc.

Xem thêm: Khóa cửa vân tay Samsung

———-

Vinlock – Top 10 thương hiệu quốc gia năm 2019

Hệ thống bán lẻ khóa điện tử hàng đầu Việt Nam

———–

Hà Nội: 𝟎𝟗𝟑.𝟔𝟐𝟏.𝟗𝟎𝟗𝟔

Tp Hồ Chí Minh: 𝟎𝟗𝟎𝟑.𝟒𝟐.𝟑𝟐.𝟖𝟐

Hệ thống Showroom tại Hà Nội:

– Showroom 1: 140 Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân, Hà Nội  (Gần Ngụy Như Kon Tum)

Hệ thống Showroom tại TP. Hồ Chí Minh:

– Showroom 1: 40 Nguyễn Biểu, P. 1, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh 

– Showroom 2: 564 Hoàng Văn Thụ, P.4. Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *