KHÓA CỬA ĐIỆN TỬ NHƯ THẾ NÀO LÀ AN TOÀN ?

Khóa cửa điện tử đã trở nên phổ biến tại Việt Nam.

Trên mang Internet có thể tìm thấy hàng loạt các sản phẩm đến từ những thương hiệu lớn trên thế giới với kiểu dáng và tính năng đa dạng. Chất lượng của các sản phẩm đó có thể khác nhau.

Tuy nhiên một bộ khóa cửa điện tử an toàn cần phải đáp ứng những yêu cầu dưới đây.

1.Mã số chủ (rất quan trọng)

mã số chủ master trên khóa điện tử
mã số chủ master trên khóa điện tử

 

Trừ những dòng sản phẩm dành cho khách sạn, còn các dòng khóa cửa điện tử đều có phương thức mở khóa bằng mã số dù là khóa vân tay hay thẻ từ. Tuy nhiên nhiều người dùng thường không quan tâm đến mã số và ít khi sử dụng tính năng này mà không biết rằng mã số là chức năng quan trong nhất quyết định một bộ khóa cửa điện tử có đảm bảo đủ an toàn hay không.

Tại sao vậy ? Câu trả lời nằm ở khái niệm mã số chủ: Mã số chủ là phương thức bảo mật không chỉ dành cho việc đóng mở khóa, mà còn có vai trò giúp người dùng truy cập vào các cài đặt quan trọng của khóa cửa điện tử như thêm bớt vân tay, thẻ từ, thêm hoặc xóa mã số thành viên, mã số dùng một lần. Và quan trọng nhất là mã số chủ chỉ có thể thay đổi với điều kiện người dùng nhập đúng mã số chủ đang dùng hiện tại.

Đến đây chắc bạn cũng đã hiểu: Chỉ những ai có mã số chủ mới có quyền thay đổi các thiết lập an toàn của khóa cửa điện tử. Do đó chủ nhà cần nhớ và giữ kín mã số chủ bởi nếu quên hoặc để lộ cho người khác, việc cài đặt và lấy lại mã số chủ là bất khả thi.

2.Đầu đọc vân tay sử dụng công nghệ gì

KHÓA VÂN TAY SAMSUNG SHS P718 GOLD công nghệ quét vân tay chính xác, mắt đọc vân tay được bảo vệ chống xước hay nước vaò
KHÓA VÂN TAY SAMSUNG SHS P718 GOLD công nghệ quét vân tay chính xác, mắt đọc vân tay được bảo vệ chống xước hay nước vaò

 

Vân tay là một phương thức bảo mật khá phổ biến và được nhiều người lựa chọn do dễ sử dụng hơn các cách mở khóa khác.

Tuy nhiên mở khóa bằng vân tay cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu như máy quét vân tay tích hợp trên khóa có chất lượng kém, không đọc được vân tay hoặc quét vân tay không chính xác, mặt quét vân tay dễ bị trầy xước, nứt vỡ hoặc lưu lại dấu vân tay sau khi sử dụng. Tất cả những yếu tố trên có thể khiến một bộ khóa cửa vân tay trở nên kém an toàn hơn rất nhiều so với các bộ khóa cửa thẻ từ hoặc mã số.

Hiện nay có một số công nghệ vân tay được đánh giá cao mà bạn có thể tham khảo như Life Scan(Yale) hoặc Biometric Scan(Epic),…. Với độ an toàn cao và bảo mật tốt hơn so với các công nghệ vân tay đời đầu.

3.Chức năng chống lộ mã số

KHÓA CỬA VÂN TAY EPIC ES F500D -mã số bảo mật thông minh
KHÓA CỬA VÂN TAY EPIC ES F500D -mã số bảo mật thông minh

 

Để tránh trường hợp mã số, đặc biệt là mã số chủ bị lộ do có người nhìn trộm, các dòng khóa cửa điện tử chất lượng cao đều phải có chức năng chống nhìn trộm hoặc dò mật khẩu: Trước tiên là bàn phím của khóa không được lưu lại dấu tay người dùng sau khi sử dụng, kế đó là chức năng chống nhìn trộm mật khẩu.

Có thể kể đến như tính năng mã số ngẫu nhiên của khóa Samsung, mã số ảo của Yale và Epic sẽ yêu cầu người dùng nhập một vài số trước và sau khi nhập mã số chủ để đảm bảo an toàn.

 4.Kết cấu của khóa và khả năng chống chịu các tác động ngoại lực

KHÓA VÂN TAY SIEMENS C321 BLACK - cấu tạo khóa chắc chắn
KHÓA VÂN TAY SIEMENS C321 BLACK – cấu tạo khóa chắc chắn

 

Bạn nghĩ rằng một bộ khóa cửa điện tử đáp ứng đủ 3 yếu tố trên là an toàn ? Câu trả lời là không, bởi nếu kẻ trộm chỉ đơn giản dùng búa hoặc vam phá khóa, thì những tính năng bảo mật cao cấp nêu trên đều trở nên vô ích.

Do đó, khi chọn mua khóa cửa điện tử, bạn cần tham khảo thêm thông tin về độ bền sản phẩm, chất liệu và kim loại được sử dụng, đặc biệt là phần ruột và chốt của khóa không chỉ chống cắt phá mà còn phải chống chịu các tác động xấu như điện áp cao, nắng nóng, bụi bặm, nước mưa,v.v…

5.Hệ thống báo động

Mặc dù khóa cửa điện tử có độ bền cao, nhưng khả năng chống chịu tác động ngoại lực của khóa cũng chỉ giới hạn trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, một bộ khóa cửa điện tử an toàn bắt buộc phải có hệ thống báo động. Hệ thống này sẽ được kích hoạt trong 3 tình huống sau:

-Trường hợp người dùng quẹt vân tay, thẻ từ hoặc nhập mã số thất bại quá 5 lần, khóa cửa điện tử sẽ báo động và ngừng hoạt động trong 3 phút, tránh trường hợp kẻ xấu dò mã hoặc quấy rối gia chủ.

-Khi có tác động ngoại lực như đập phá, cắt khóa hoặc sử dụng điện áp cao với mục đích gây đoản mạch, khóa sẽ báo động liên tục để báo cho mọi người xung quanh.

KHÓA ĐIỆN TỬ THỰC SỰ CẦN THIẾT CHO GIA ĐÌNH BẠN vì có tính năng báo động tự động
KHÓA ĐIỆN TỬ THỰC SỰ CẦN THIẾT CHO GIA ĐÌNH BẠN vì có tính năng báo động tự động

-Khi nhiệt độ bên trong vượt quá mức quy định(khoảng 60-65 độ C), khóa sẽ phát báo động cháy nổ, đồng thời tự động mở cửa. Tay nắm bên trong của các dòng khóa cửa điện tử có tay cầm cũng được thiết kế sao cho người dùng có thể mở khóa từ bên trong nhanh chóng và an toàn.

 

Ngoài ra dòng khóa cửa điện tử Samsung còn có tính năng nghỉ dài hạn sẽ kích hoạt báo động nếu khóa được mở từ bên trong, đề phòng kẻ xấu đột nhập từ ban công hoặc cửa số.

KHÓA VÂN TAY SAMSUNG SHP DP738 - báo động đột nhập
KHÓA VÂN TAY SAMSUNG SHP DP738 – báo động đột nhập

 

Trên đây là những yếu tố vô cùng quan trọng để đánh giá độ an toàn của khóa cửa điện tử.

Bạn có thể lựa chọn khóa điện tử dựa trên giá thành, kiểu dáng, màu sắc mà bạn thích.

Tuy nhiên nếu cần một bộ khóa cửa điện tử an toàn, thì 5 yếu tố trên là yêu cầu tối thiểu mà sản phẩm mà bạn chọn bắt buộc phải có.

Vinlock – Top 10 thương hiệu quốc gia năm 2019

Hệ thống bán lẻ khóa điện tử hàng đầu Việt Nam

———–

Hà Nội: 𝟎𝟗𝟑.𝟔𝟐𝟏.𝟗𝟎𝟗𝟔

Tp Hồ Chí Minh: 𝟎𝟗𝟎𝟑.𝟒𝟐.𝟑𝟐.𝟖𝟐

Hệ thống Showroom tại Hà Nội:

– Showroom 1: 140 Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân, Hà Nội (Gần Ngụy Như Kon Tum)

Hệ thống Showroom tại TP. Hồ Chí Minh:

– Showroom 1: 40 Nguyễn Biểu, P. 1, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh 

– Showroom 2: 564 Hoàng Văn Thụ, P.4. Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *