ĐÂU LÀ CÔNG NGHỆ NHẬN DIỆN VÂN TAY TRÊN KHÓA VÂN TAY DẪN ĐẦU HIỆN NAY?

Công nghệ nhận diện vân tay vốn đã trở nên quen thuộc với nhiều người qua việc chấm công hằng ngày, sinh trắc học vân tay và đặc biệt là với những người sử dụng khóa vân tay để mở cửa. Tuy nhiên, không phải loại khóa cửa vân tay nào cũng sử dụng các công nghệ nhận diện vân tay giống nhau. Cũng không phải tự nhiên mà lại có kiểu khóa cửa nhận diện vân tay nhanh, có loại lại nhận diện chậm. Có loại khóa chỉ cần chạm nhẹ, nhưng có loại lại phải trượt ngón tay lên màn hình nhận diện. Tất cả những điều đó đều do công nghệ vân tay mà loại khóa đó ứng dụng. 

Khóa vân tay ứng dụng công nghệ quang học

Đây là công nghệ nhận diện vân tay thời kỳ đầu với nguyên lý hoạt động của đầu đọc vân tay như một chiếc máy ảnh. Thiết bị sẽ chụp lại hình ảnh 2D của vân tay để làm dữ liệu để đối chiếu, so sánh để mở khóa. Công nghệ vận hành đơn giản với giá thành rẻ nên được áp dụng hầu hết trong những mẫu sản phẩm ứng dụng công nghệ này có mức giá thấp. Tuy nhiên, vì công nghệ ở thời kỳ đầu chưa có nhiều nghiên cứu nên thời gian nhận diện vân tay khá lâu. Hơn nữa thiết bị chỉ dùng ánh sáng để quét vân tay nên vân tay mở khóa dễ dàng có thể bị sao chép và làm giả để mở cửa. Vì thế mà tính bảo mật của loại khóa ứng dụng công nghệ này là tương đối đáng ngại. 

Công nghệ quang học đang dần được thay thế bằng công nghệ Life-scan cho phép quét vân tay ở nhiều góc độ. Thiết bị sẽ nhận diện vân tay qua việc quét dò qua 3 tầng biểu bì, trung bì và mô dưới da để so sánh vân tay chính xác. Do đó mà nó có thể nhận dạng được cả những vân tay bị mờ hoặc lão hóa.

công nghệ nhận diện vân tay

Công nghệ Life-scan tăng tính bảo mật hơn công nghệ quang học

Khóa vân tay ứng dụng công nghệ điện dung

Đây là công nghệ dựa trên những khác nhau giữa cảm biến da và cảm biến không khí. Hiểu một cách đơn giản đó là khi ngón tay được đặt lên màn hình cảm biến, nó sẽ tạo ra sự thay đổi điện dung của từng con tụ trong ma trận tụ điện của màn hình. Tùy thuộc vào từng điểm lồi, lõm của dấu vân tay mà giá trị của con tụ sẽ khác nhau. Dựa vào từng giá trị điện dung đó mà hệ thống sẽ xây dựng lại hình ảnh vân tay của ngón tay vừa lấy mẫu để xử lý và so sánh. Với quy trình nhận diện vân tay phức tạp, công nghệ vân tay điện dung có tính bảo mật cao hơn công nghệ quang học và vẫn là một trong những công nghệ được áp dụng trên khóa vân tay điện tử ngày nay. 

công nghệ cảm ứng điện dung

Công nghệ điện dung rất khó có thể dùng vân tay giả

Khóa vân tay ứng dụng công nghệ bán dẫn

Công nghệ nhận diện này đang được xem là một trong những công nghệ tối ưu nhất hiện nay, bởi nó cân bằng được giữa giá cả và tính bảo mật. Ngoài việc áp dụng cảm biến điện dung, công nghệ bán dẫn còn sử dụng 2 loại cảm biến khác là cảm biến nhiệt độ và cảm biến áp suất. Nhờ đó mà tính bảo mật của công nghệ này vượt trội hơn công nghệ điện dung nhưng thao tác không cần làm khác biệt. Đi kèm với giá thành không quá cao, công nghệ này đang được ứng dụng rộng rãi trong cả các dòng khóa vân tay tầm trung và cao cấp. 

Khóa vân tay ứng dụng công nghệ Biometric-scan

Đây là một sự nâng cấp từ công nghệ vân tay Life-scan nhờ sự ra đời của “màng sinh học” trong y tế. Công nghệ vân tay Biometric-scan được bổ sung thêm một mắt quét phát ra chùm tia có bước sóng ngắn để quét sâu hơn vào lớp hạ bì. Nhờ đó mà nó có thể tính toán được cả độ dày của lớp biểu bì trên ngón tay quét mã, cũng như vẽ được cả sơ đồ mao mạch lẫn tuyến mồ hôi vốn là những thứ không thể thay đổi của một người.

công nghệ vân tay biometric scan

Công nghệ Biometric-scan giúp cho khóa vân tay bảo mật tuyệt đối

Khóa vân tay ứng dụng công nghệ nào đang là dẫn đầu hiện nay?

Trong những công nghệ nhận diện vân tay đang có trên các thiết bị khóa vân tay hiện nay, có thể thấy công nghệ vân tay Biometric-scan đang là công nghệ dẫn đầu. Bởi nó giúp nhận dạng vân tay rất nhanh và chính xác tuyệt đối. Công nghệ này có thể đọc được cả những dấu vân tay bị mờ, dấu vân tay bị ăn mòn bởi hóa chất, dấu vân tay của trẻ nhỏ hay người già. Nhờ đó mà công nghệ này có khả năng chống làm giả vân tay mở cửa rất cao, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ngôi nhà của bạn.

Với những thông tin về các loại công nghệ nhận diện vân tay được ứng dụng phổ biến trên các thiết bị khóa vân tay hiện nay, hy vọng đã giúp bạn nắm rõ và phân biệt được các loại công nghệ để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp.

Vinlock – Top 10 thương hiệu quốc gia năm 2019
Hệ thống bán lẻ khóa điện tử hàng đầu Việt Nam
———–
Hà Nội: 𝟎𝟗𝟑.𝟔𝟐𝟏.𝟗𝟎𝟗𝟔
Tp Hồ Chí Minh: 𝟎𝟗𝟎𝟑.𝟒𝟐.𝟑𝟐.𝟖𝟐
Đà Nẵng: 0904.229.468
Hệ thống Showroom tại Hà Nội:
– Showroom 1: 140 Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
Hệ thống Showroom tại miền Trung:
– Showroom: 632 Tôn Đản, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng
Hệ thống Showroom tại TP. Hồ Chí Minh:
– Showroom 1: 40 Nguyễn Biểu, P. 1, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh
– Showroom 2: 564 Hoàng Văn Thụ, P.4. Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


The maximum upload file size: 3 MB.
You can upload: image.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.

1