MỞ KHÓA VÂN TAY-SỬ DỤNG SAO CHO HIỆU QUẢ?

Các dòng sản phẩm khóa cửa sử dụng cách mở khóa vân tay luôn được đánh giá cao bởi những ưu điểm vượt trội so với các mẫu khóa cửa thẻ từ hoặc mã số. Tuy nhiên không phải ai cũng biết dùng khóa vân tay sao cho đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn một số lưu ý để sử dụng tính năng này an toàn và hiệu quả nhất.

1.Lựa chọn sản phẩm

samsung-shp-dh538

Việc lựa chọn các sản phẩm khóa cửa điện tử với chức năng mở khóa vân tay không hẳn là quá khó bởi dòng khóa này rất phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên để chọn được một sản phẩm tốt, phù hợp với những nhu cầu và ngân sách của bạn thì cần chú ý một số điểm sau đây:

-Khảo sát cửa nhà bạn trước khi lắp: Nhiều người dùng khi cần mua một bộ khóa cửa mở khóa vân tay thường ưu tiên lựa chọn sản phẩm theo sở thích cá nhân. Đây là một quan niệm sai lầm bởi bước đầu tiên trong việc chọn mua khóa cửa điện tử đó là bộ khóa đó phải phù hợp để lắp cho cửa nhà bạn. Dưới đây là 3 thông số để khảo sát cửa mà bạn cần quan tâm.

1.Chất liệu cửa: Gỗ, cửa sắt chống cháy, cửa sắt cho cổng, cửa kính hoặc nhôm kính,v.v.. Hầu hết các loại khóa điện tử và khóa có chức năng mở khóa vân tay đều dành cho cửa gỗ hoặc cửa lõi sắt chống cháy, còn cửa kính hoặc nhôm kính sẽ cần các loại khóa chuyên dụng. Cửa gỗ bạn cũng cần quan tâm đến chất liệu là gỗ tự nhiên(gỗ thịt) hay gỗ công nghiệp(được ghép từ nhiều phiến gỗ nhỏ lại). Thông thường gỗ tự nhiên sẽ khó thi công hơn gỗ công nghiệp.

2.Độ dày của cửa: Các dòng khóa cửa điện tử đều yêu cầu một độ dày nhất định của cửa để lắp đặt. Với dòng khóa không có Mortise(ruột khóa), do chỉ cần kết nối 2 mặt trong và ngoài với nhau nên sẽ không yêu cầu cao về độ dày của cửa. Ngược lại các dòng khóa có tay cầm và có Mortise sẽ cần khảo sát kĩ độ dày cửa trước khi lắp đặt.

3.Độ rộng đố cửa: Hiểu đơn giản độ rộng đố cửa là khoảng cách từ mép cửa đến hết phần gỗ liền đầu tiên, khoảng cách này cần bằng hoặc lớn hơn chiều rộng của khóa.

– Lựa chọn tính năng phù hợp: Các dòng khóa điện tử thường có phương thức mở khóa vân tay không giống nhau. Một số công nghệ vân tay có thể kể đến như:

-Quét vân tay quang học: Là công nghệ quét vân tay đời đầu, ưu điểm của cách này là dung lượng vân tay nhỏ, tuy nhiên sử dụng phương thức chụp ảnh nên cần đủ ánh sáng và dễ bị lưu lại dấu vân tay sau khi sử dụng.

-Quét vân tay cảm ứng điện dung: Công nghệ này sử dụng các cảm biến để xác nhận sự thay đổi điện áp tại mỗi điểm chạm của ngón tay vào đầu đọc, từ đó so sánh với dữ liệu đã được lưu trong bộ nhớ.

-Quét vân tay Life-Scan: Đây là công nghệ quét vân tay sử dụng trong khóa cửa vân tay Yale. Công nghệ này ngoài việc quét vân tay còn kiểm tra tế bào để đảm bảo vân tay được đặt vào là của vật thể sống. Nhược điểm của phương thức này là dung lượng vân tay lớn, do đó khóa vân tay Yale chỉ lưu trữ tối đa 20 vân tay.

-Biometric Scan: Đây được coi là phiên bản nâng cấp của Life-Scan với việc quét sâu vào tế bào da, cũng như giảm dung lượng vân tay. Các dòng khóa Epic sử dụng công nghệ Biometric Scan có thể lưu trữ lên đến 100 vân tay.

2.Sử dụng khóa vân tay đúng cách

mo-khoa-van-tay

Không phải ai cũng biết cách mở khóa vân tay sao cho hiệu quả và an toàn. Bởi đôi lúc bạn sẽ gặp khó khăn khi không thể mở khóa dù đã thử rất nhiều lần. Để đảm bảo khóa vân tay của bạn hoạt động hiệu quả, bạn nên ghi nhớ một số lưu ý như:

-Đảm bảo ngón tay của bạn đã được đăng ký: Đây là điều cơ bản nhất để mở khóa vân tay.

-Hãy chắc chắn rằng bề mặt ngón tay của bạn hoàn toàn sạch sẽ, không quá lạnh: Nếu tay bạn bám bẩn, các hạt bụi nhỏ li ti có thể kẹt vào giữa các đường vân tay của bạn. Với máy quét quang học, việc này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ảnh chụp, đối với các công nghệ như cảm ứng điện dung, Life-Scan hay Biometric Scan, các cảm biến sẽ hoạt động không chính xác. Hơn nữa sau khi sử dụng, các vết bẩn có thể bám nên mặt quét, để lại dấu vân tay của người dùng hoặc làm hỏng mặt quét. Các chất bẩn cũng có thể khiến vân tay bị lưu lại trên mặt quét và bị lấy trộm. Nếu ngón tay quá lạnh, cảm biến nhiệt của máy quét sẽ không hoạt động và cho rằng ngón tay đó không phải của tế bào sống mà bị làm giả.

-Đặt ngón tay chính lên đầu đọc đúng cách: Hãy đặt ngón tay của bạn đúng vị trí mặt quét của khóa. Điều này rất quan trọng để khóa có thể xác định và so sánh với vân tay đã lưu trong bộ nhớ.

-Thường xuyên vệ sinh: Sau một thời gian mở khóa vân tay, mặt quét có thể bị lưu dấu vân tay cũ, bị mồ hôi tay hoặc các chất bẩn, bụi bặm bám vào. Nếu không vệ sinh, mặt quét vân tay có thể bị che khuất, hoặc trầy xước, nứt vỡ gây hư hỏng cho sản phẩm.

-Luôn có cách mở khóa dự phòng: Ngoài chức năng mở khóa vân tay, bạn cũng cần lưu ý đến các cách mở khóa khác như mã số, thẻ từ, chìa khóa cơ trong trường hợp khẩn cấp. Và cũng cần chú ý rằng kẻ xấu có thể không mở được khóa bằng vân tay, nhưng chúng cũng có thể mở khóa vân tay dễ dàng nếu trộm được thẻ từ, chìa cơ hoặc mã số. Đặc biệt lưu ý đến việc giữ chìa khóa cơ dự phòng bởi bạn sẽ không có cách nào ngoài việc vô hiệu hóa ổ khóa cơ để kẻ trộm không thể sử dụng.

Việc sử dụng khóa vân tay và cách mở khóa vân tay vô cùng đơn giản, tuy nhiên việc sử dụng hiệu quả dòng khóa cao cấp này không hề dễ dàng. Để dễ dàng tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm, hãy liên hệ với Vinlock để được tư vấn lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhất.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm mới nhất của Vinlock tại đây

Vinlock – Top 10 thương hiệu quốc gia năm 2019

Hệ thống bán lẻ khóa điện tử hàng đầu Việt Nam

———–

Hà Nội: 𝟎𝟗𝟑.𝟔𝟐𝟏.𝟗𝟎𝟗𝟔

Tp Hồ Chí Minh: 𝟎𝟗𝟎𝟑.𝟒𝟐.𝟑𝟐.𝟖𝟐

Hệ thống Showroom tại Hà Nội:

– Showroom 1: 140 Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân, Hà Nội 

Hệ thống Showroom tại TP. Hồ Chí Minh:

– Showroom 1: 40 Nguyễn Biểu, P. 1, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh 

– Showroom 2: 564 Hoàng Văn Thụ, P.4. Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


The maximum upload file size: 3 MB.
You can upload: image.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.

1