MỞ KHÓA VÂN TAY: NHỮNG LỖI THƯỜNG GẶP VÀ CÁCH GIẢI QUYẾT

Các mẫu khóa cửa điện tử với chức năng mở khóa vân tay đang là sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên với độ phức tạp cao hơn nhiều so với các loại khóa chỉ dùng thẻ từ và mã số, việc sử dụng, bảo dưỡng khóa vân tay không đúng cách có thể gây ra những hỏng hóc không đáng có. Vậy sử dụng khóa vân tay như thế nào để đảm bảo an toàn ?

1.Tìm hiểu chung về khóa cửa vân tay

khoa-van-tay-samsung

Khóa cửa vân tay là một dòng khóa cửa điện tử với chức năng mở khóa vân tay, ngoài ra khóa cũng có thể có một số cách mở khóa khác như thẻ từ, mã số, chìa cơ, điều khiển từ xa hoặc Smartphone. Tuy nhiên, tên gọi khóa cửa vân tay vẫn được sử dụng để phân biệt với các loại khóa cửa điện tử thẻ từ và khóa cửa điện tử mã số. Nói riêng về chức năng mở khóa vân tay thì các mẫu khóa sử dụng phương thức mở khóa này đều bố trí một máy quét vân tay trên thân khóa, bao gồm đầu đọc, mặt quét vân tay, nắp che chống bụi(nếu có).

Khi sử dụng, người dùng chỉ cần chạm ngón tay vào mặt quét vân tay, nếu vân tay đó trùng khớp với một hoặc nhiều vân tay đã được đăng ký, khóa sẽ tự động mở. Mở khóa vân tay yêu cầu ít thao tác, tốn ít thời gian và an toàn hơn so với mở khóa bằng thẻ từ, mã số hoặc các cách mở khóa khác do vân tay rất khó để sao chép hoặc làm giả, gắn liền với người dùng nên không thể xảy ra trường hợp tương tự như làm rơi thẻ từ hoặc quên mã số. Các công nghệ quét vân tay cũng đa dạng và được cải tiến, mỗi thương hiệu lại sử dụng những công nghệ khác nhau. Có thể kể đến các cách mở khóa vân tay như quét vân tay quang học, cảm ứng điện dung, Life-Scan, Biometric Scan,v.v…

2.Một số rủi ro và cách khắc phục khi sử dụng và mở khóa vân tay

Mở khóa vân tay với công nghệ biometric scan

Mặc dù là tính năng bảo mật và mở khóa hiện đại và thông minh, các mẫu khóa cửa vân tay vẫn có thể gặp nhiều sự cố hoặc rủi ro nếu như người dùng quá phụ thuộc vào tính năng mở khóa vân tay trên thiết bị mà quên đi một số lưu ý cũng như các tính năng mở khóa khác.

Đầu tiên phải kể đến đó là người dùng mua và sử dụng những bộ khóa cửa vân tay kém chất lượng, hàng giả, hàng xách tay không rõ nguồn gốc. Các sản phẩm này thường có giá cực rẻ, tuy nhiên lại đến từ những thương hiệu và nhà phân phối không có các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Điều này dẫn đến việc khi bộ khóa vân tay bị hỏng, người dùng không nhận được dịch vụ bảo hành từ nhà cung cấp, dẫn đến việc phải tự bỏ tiền ra để thuê người sửa hoặc tệ hơn là phải thay mới hoàn toàn. Các mặt quét vân tay của các loại khóa rẻ tiền cũng dễ bị trầy xước hoặc bị lưu lại dấu vết sau khi sử dụng, dẫn đến bị sao chép hoặc làm giả vân tay.

Kế đến là một số lỗi thường gặp khi sử dụng, như với những mẫu khóa cửa vân tay có bộ nhớ lớn từ 100 đến 200 vân tay, người dùng có thể dẫn đến tình trạng đăng ký quá nhiều vân tay một cách thừa thãi hoặc thậm chí bị đăng ký trộm mà không biết do vô tình để lộ mã số chủ khiến người khác chiếm quyền điều khiển. Nên nhớ rằng những bộ khóa vân tay chất lượng tốt thường gán một số ID cho mỗi vân tay được đăng ký để dễ quản lý và xóa chính xác vân tay cần thiết. Trong trường hợp không nhớ được các vân tay đăng ký hoặc nghi ngờ bị đăng ký trộm vân tay, tốt nhất bạn nên xóa toàn bộ vân tay và thay đổi luôn mã số chủ, hoặc reset toàn bộ khóa và đăng ký lại từ đầu.

Ngoài ra nếu không chú ý, người dùng rất dễ làm hỏng khóa như để các vật sắc nhọn chạm vào mặt quét vân tay, để nước hoặc các chất bẩn bám vào làm hỏng khóa. Việc không bảo dưỡng thường xuyên cũng dẫn đến tình trạng như nắp che hoặc mặt quét vân tay tự động đóng mở bị kẹt, chốt khóa bị hư hỏng do sử dụng khóa thường xuyên dẫn đến các vị trí lắp đặt bị lỏng lẻo,v.v… Để tránh trường hợp trên, tốt nhất người dùng cần bảo dưỡng và vệ sinh khóa từ 3-6 tháng/lần và đặc biệt không tự ý sửa chữa khi phát hiện lỗi hay hư hỏng bởi có thể khiến nhà sản xuất từ chối bảo hành hoặc khiến sự cố trở nên nghiêm trọng hơn.

Trên đây là một số lưu ý mà bạn cần quan tâm khi sử dụng các loại khóa có chức năng mở khóa vân tay và bảo dưỡng cũng như vệ sinh đúng cách.

Nếu có thắc mắc trong quá trình lựa chọn và sử dụng, hãy liên hệ ngay với khóa cửa điện tử Vinlock, chúng tôi cam kết hỗ trợ tốt nhất.

———–

Vinlock – Top 10 thương hiệu quốc gia năm 2019

Hệ thống bán lẻ khóa điện tử hàng đầu Việt Nam

Website: https://vinlock.com.vn/

———–

Hà Nội: 093.621.9096

Tp Hồ Chí Minh: 0903.42.32.82

Đà Nẵng: 0904.229.468

Hệ thống Showroom tại Hà Nội:

– Showroom 1: 140 Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

Hệ thống Showroom tại miền Trung:

– Showroom: 632 Tôn Đản, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Hệ thống Showroom tại TP. Hồ Chí Minh:

– Showroom 1: 40 Nguyễn Biểu, P. 1, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh 

– Showroom 2: 564 Hoàng Văn Thụ, P.4. Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *