MỞ KHÓA VÂN TAY NHƯ THẾ NÀO LÀ AN TOÀN ?

Khóa cửa điện tử hay khóa vân tay hiện đang dần thay thế các chìa và ổ khóa thông thường vốn khá là bất tiện và kém an toàn.

Mỗi loại khóa vân tay lại có cách mở khóa vân tay khác nhau, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách sử dụng chức năng này an toàn và hiệu quả.

1.Công nghệ quét vân tay quang học

khoa-van-tay-samsung-shp-dp728

Quét vân tay quang học là công nghệ mở khóa vân tay đầu tiên và được sử dụng rộng rãi nhất. Máy quét vân tay sẽ chụp lại hình ảnh dấu vân tay khi người dùng đăng ký vân tay mới hoặc mở khóa vân tay. Sau khi thu được hình ảnh, máy quét vân tay sẽ đối chiếu với các vân tay gốc đã được lưu trữ, sau đó tìm số điểm giống nhau giữa 2 vân tay được so sánh.

Nếu hai dấu vân tay trên trùng khớp trên một mức nhất định nào đó, vân tay đó sẽ được xác nhận và người dùng được phép mở khóa vân tay. Ngược lại, nếu vân tay được sử dụng không khớp với bất kì một vân tay nào khác, khóa sẽ phát ra âm báo và giữ trạng thái đóng cửa. Nếu số lần mở khóa thất bại vượt quá 5 lần, khóa sẽ báo động và ngừng hoạt động trong 3 phút.

Phương thức mở khóa vân tay này thường xuất hiện ở các dòng khóa cửa điện tử của Samsung SDS như Samsung SHS-P718, Samsung SHP-DP728 và Samsung SHS-H705. Đặc điểm dễ nhận thấy đó là mặt quét của các mẫu khóa này luôn có đèn LED trợ sáng để hỗ trợ chụp ảnh vân tay, do khi mở khóa vân tay ngón tay của người dùng sẽ che hết mặt quét nên sẽ không có ánh sáng để quét.

Do đó khi sử dụng, bạn cần đảm bảo rằng đèn LED của mặt quét vẫn hoạt động tốt, mặt quét vân tay không bị nứt, trầy xước để đảm bảo ảnh chụp rõ nét nhất. Thường xuyên bảo dưỡng khóa cửa vân tay, sử dụng nước và khăn mềm lau nhẹ mặt quét vân tay và nắp che để loại bỏ bụi bặm và các chất bẩn bám lên khóa sau một thời gian sử dụng.

Tốt nhất bạn nên bảo dưỡng định kì từ 3 – 6 tháng một lần, và không nên tự ý sửa chữa nếu như không nắm rõ hư hỏng của khóa mà nên liên hệ với nhà cung cấp để được hỗ trợ tốt nhất.

Mở khóa vân tay với công nghệ cảm ứng điện dung.

samsung-shp-dh538

Khác với công nghệ quét vân tay quang học sử dụng nguyên lý chụp ảnh để so sánh, mở khóa vân tay bằng công nghệ cảm ứng điện dung tiết kiệm nhiều thời gian hơn bởi mặt quét được bố trí một loạt tụ điện bên dưới. Tại các điểm chạm của ngón tay, các tụ tại vị trí đó sẽ được nạp điện và hiển thị một bản đồ của các đường vân tay đó. Việc so sánh trở nên đơn giản hơn khi khóa chỉ cần đo điện áp tại các điểm chạm thay vì phải tìm và so sánh những điểm giống nhau như công nghệ mở khóa vân tay bằng cách quét quang học.

Do cách này cần dẫn điện qua ngón tay đến các tụ, vậy nên để mở khóa an toàn nhất, người dùng cần đảm bảo ngón tay sạch sẽ, không bị ẩm ướt bởi sẽ dẫn điện đến các tụ không được chạm. Mặt quét vân tay cũng cần được vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên bởi nếu bề mặt của máy quét bị một chất không dẫn điện bám vào, việc quét vân tay sẽ bị sai lệch và người dùng không thể mở khóa. 

Hiện cách mở khóa vân tay cảm ứng điện dung đang được áp dụng cho dòng sản phẩm mới của Samsung SDS như Samsung SHP-DP609, Samsung SHP-DH538.

Mở khóa vân tay với công nghệ Life-Scan

khoa-dien-tu-yale

Công nghệ Life-scan là công nghệ nhận dạng vân tay với 2 bước bao gồm Scan và Life.

Scan được thực hiện bằng cách quét ngón tay trượt bên trên bề mặt đầu đọc. Thiết bị sẽ sử dụng các bước sóng nhìn thấy được hoặc tia cận hồng ngoại vào vân tay để ghi lại các chi tiết và cấu trúc phức tạp của vân tay theo cơ chế phân mảng cắt lớp. Khi quét chiếu vào vân tay, bộ xử lý sẽ xác định các vị trí gồm tâm, cao độ, li độ, khoảng cách, độ dày lớp biểu bì, mao dẫn.v.v. qua đó tìm ra các tham số như tần số, biên độ, phi.

Life tức là quét vân tay sống, là sự kết hợp giữa quét hồng ngoại và lấy tế bào da dựa trên tham số độ dày tầng biểu bì da, đảm bảo vân tay phải là của thực thể sống. Công nghệ này có thể tìm thấy trên các mẫu khóa cửa điện tử của Yale như Yale YDM 4109 Plus, Yale YMF 40, Yale YDR 4110+.

Do khả năng kiểm tra tế bào sống bao gồm cả nhiệt độ và sự lưu thông máu, khóa sẽ chỉ mở với những vân tay của ngón tay sống, sau đó mới so sánh với vân tay đã lưu để xác định người dùng có thể mở khóa vân tay hay không, nếu không thì khóa sẽ báo động và không mở cửa.

Ngoài việc vệ sinh thường xuyên, khi sử dụng các loại khóa này bạn cần đảm bảo ngón tay sạch sẽ, không quá lạnh khiến khóa không nhận dạng được nhiệt độ. Khi mở khóa cần đặt ngón tay sao cho che hết mặt quét để khóa nhận diện vân tay tốt nhất có thể.

Tuy có độ bảo mật cao, nhưng mở khóa vân tay với công nghệ Life-Scan khiến cho dung lượng vân tay tương đối lớn. Đó là lý do tại sao khóa vân tay Yale sử dụng quét vân tay Life-Scan chỉ có thể lưu trữ tối đa 20 vân tay.

4.Công nghệ Biometric Scan

khoa-epic-9100

Biometric Scan được coi là phiên bản nâng cấp của Life-Scan gồm ba phần Scan, Life và Analysis. Ngoài 2 bước Scan và Life, thông tin đo đạc, lưu trữ tất cả các dữ liệu của 01 vân tay rất lớn đòi hỏi khóa có bộ nhớ dung lượng lớn.

Nhưng khó khăn lớn nhất lại đến khi mở khóa, công nghệ Biometric đòi hỏi trong thời gian nhỏ hơn 0.1 giây phải đo được hết các dữ liệu vân tay vừa quét và xử lý thành thuật toán, tiếp theo mang tất cả dữ liệu trong bộ nhớ ra so sánh với dữ liệu vừa đo được. Các dòng khóa Epic đều đang sử dụng công nghệ này.

Trên đây là một số cách hướng dẫn sử dụng tính năng mở khóa vân tay và bảo dưỡng khóa vân tay sao cho hiệu quả nhất.

Để được tư vấn và hỗ trợ, vui lòng liên hệ với khóa cửa điện tử Vinlock để được giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình sử dụng.

Vinlock – Top 10 thương hiệu quốc gia năm 2019

Hệ thống bán lẻ khóa điện tử hàng đầu Việt Nam

———–

Hà Nội: 𝟎𝟗𝟑.𝟔𝟐𝟏.𝟗𝟎𝟗𝟔

Tp Hồ Chí Minh: 𝟎𝟗𝟎𝟑.𝟒𝟐.𝟑𝟐.𝟖𝟐

Hệ thống Showroom tại Hà Nội:

– Showroom 1: 140 Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân, Hà Nội 

Hệ thống Showroom tại TP. Hồ Chí Minh:

– Showroom 1: 40 Nguyễn Biểu, P. 1, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh 

– Showroom 2: 564 Hoàng Văn Thụ, P.4. Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *