MỞ KHÓA VÂN TAY – LIỆU CÓ ĐẢM BẢO AN TOÀN ?

Các dòng khóa vân tay đang là sự lựa chọn hàng đầu tại Việt Nam. Nhưng liệu chức năng mở khóa vân tay có dễ dàng bị qua mặt như trên phim ?

1.Công nghệ mở khóa vân tay đã thay đổi như thế nào ?

So với thời điểm mới bắt đầu xuất hiện, phương thức mở khóa vân tay đã có nhiều thay đổi. Nếu như trước kia quét vân tay quang học được sử dụng như là công nghệ vân tay chính trong các sản phẩm khóa cửa điện tử, thì hiện nay đã có thêm nhiều cách mở khóa bằng vân tay với những công nghệ quét vân tay khác nhau. Hãy cùng điểm qua chi tiết về quét vân tay quang học và một số công nghệ quét vân tay mới được phát triển khác dưới đây:

 

-Công nghệ quét vân tay quang học(Optical): Là phương thức quét vân tay đời đầu, sử dụng nguyên lý chụp ảnh và so sánh với vân tay được lưu trong bộ nhớ. Đến nay công nghệ quét vân tay quang học đã bộc lộ một số điểm hạn chế như kích thước cảm biến to, tốc độ đọc quét chậm, yêu cầu đặt vân tay chính xác để chụp ảnh đủ chi tiết, phụ thuộc vào ánh sáng nên các đầu đọc loại này đều được trang bị đèn LED trợ sáng.

-Công nghệ quét vân tay cảm biến nhiệt(Thermal): Công nghệ cảm biến nhiệt hoạt động dựa trên việc đo đạc nhiệt độ của các vùng da vân tay khi tiếp xúc với đầu đọc, sau đó so sánh với vân tay đã lưu và xác định xem vân tay đó có trùng khớp hay không. Cảm biến nhiệt có kích thước nhỏ gọn hơn so với cảm biến quang học, độ chính xác và tốc độ đọc quét cũng được cải thiện hơn rất nhiều. Tuy nhiên cần chú ý nếu ngón tay bị ướt hoặc quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến quá trình quét vân tay của thiết bị.

-Công nghệ quét vân tay cảm ứng điện dung (Capacitive): Nguyên lý hoạt động của công nghệ quét vân tay cảm ứng điện dung dựa trên sự thay đổi công suất của các cảm biến khi tiếp xúc với các điểm khác nhau của bề mặt ngón tay. So với 2 cách mở khóa bằng vân tay nêu trên, cảm ứng điện dung tỏ ra vượt trội với tốc độ quét chỉ vào khoảng 0,6s so với 1,0s của cảm biến nhiệt và quang học.

2.Liệu mở khóa vân tay có đủ đảm bảo an toàn cho khóa cửa điện tử ?

 

Quay trở lại vấn đề chính, trên phim ảnh chúng ta thường thấy các nhân vật làm giả dấu vân tay bằng cách dùng băng dính dán lên một đồ vật nào đó mà có khả năng lưu dấu vân tay của chủ nhà, xong dán vào đầu đọc quét vân tay để mở khóa. Cách thức này có vẻ thông minh và hiệu quả, nhưng thực tế thì không hề dễ dàng như vậy bởi một số lý do như:

-Dấu vân tay mà bạn lấy được có thể không chính xác: Thật khó để xác định rằng liệu bạn có thể tìm ra dấu vân tay của chủ nhà để làm giả hay không, hơn nữa các dấu vân tay đó có thể bị nhòe, bị chồng chéo bởi dấu vân tay khác, bị xóa hoặc thiếu chi tiết khi chủ nhà lau dọn hoặc rửa đồ đạc. Kể cả khi bạn lấy được dấu vân tay hoàn chỉnh, và áp vào đầu đọc vân tay quang học (quét vân tay cảm biến nhiệt hoặc điện dung không thể áp dụng cách này),thì ánh sáng của máy quét sẽ xuyên qua lớp băng dính trong suốt thay vì phản chiếu lại máy quét, dẫn đến việc hình ảnh không hoàn chỉnh và đủ chi tiết để có thể so sánh với vân tay đã được lưu.

-Còn công nghệ quét vân tay cảm biến nhiệt và cảm biến điện dung có dễ bị qua mặt ?

Về phương thức mở khóa vân tay bằng cảm biến nhiệt, do dựa trên sự thay đổi về nhiệt độ, thiết bị sẽ luôn yêu cầu ngón tay đủ nhiệt độ để sử dụng. Điều đó có nghĩa là trong các trường hợp như ngón tay bị chặt đứt hoặc tay của người chết(Giả sử thôi nhé), thì khả năng mở khóa sẽ rất thấp bởi sau một thời gian ngắn, ngón tay đó sẽ không còn đủ nhiệt độ do máu ngừng lưu thông, dẫn đến việc máy quét không thể nhận diện.

Còn công nghệ vân tay cảm biến điện dung thì sao ?

Tương tự như trên, dựa vào việc thay đổi công suất điện của các vị trí trên bề mặt ngón tay khi tiếp xúc với mặt quét, do đó ngón tay sẽ đóng vai trò dẫn điện đế thiết bị có thể quét. Do đó nếu rơi vào tình huống nêu trên, ngón tay ngay lập tức không thể dẫn điện được và quá trình quét vân tay sẽ không còn hoạt động.

3.Nên chọn khóa cửa điện tử mở khóa bằng vân tay như thế nào ?

khoa-dien-tu-samsung-shp-dp609

Hiện nay các nhà sản xuất khóa cửa điện tử đang dần sử dụng các công nghệ vân tay cao cấp như nhiệt độ và điện dung cho các mẫu khóa cửa vân tay của mình, thay cho công nghệ quang học đã trở nên lỗi thời. Cụ thể như Samsung SDS đã thay đổi và sử dụng công nghệ cảm ứng điện dung cho các mẫu khóa cửa vân tay thế hệ thứ 3 của hãng, thay cho các dòng sản phẩm thế hệ thứ 2 sử dụng công nghệ vân tay quang học.

Do đó, nếu bạn muốn một bộ khóa cửa vân tay với độ an toàn cao, hãy tham khảo và sử dụng các mẫu khóa với công nghệ quét vân tay điện dung hoặc nhiệt độ, tuy nhiên bộ nhớ của các mẫu khóa này sẽ hạn chế do dung lượng của một vân tay khá lớn. Còn nếu không có yêu cầu cao về độ an toàn, nhưng cần đáp ứng số lượng lớn người dùng thì bạn có thể sử dụng các mẫu khóa cửa điện tử mở khóa vân tay quang học do dung lượng của vân tay loại này khá nhỏ, bộ nhớ của khóa vân tay quang học có thể lưu trữ lên đến 100 vân tay.

Ngoài ra các chức năng quản lý vân tay cũng rất quan trọng, nhất là các mẫu khóa lưu trữ lên đến 100 vân tay dễ khiến người dùng khó kiểm soát, vì vậy hãy chọn các mẫu khóa có chức năng gán số ID cho các vân tay đăng ký sẽ giúp bạn dễ dàng thêm bớt hoặc xóa các vân tay không cần thiết hoặc xóa toàn bộ vân tay lưu trên thiết bị.

Từ những đặc điểm nêu trên, có thể thấy công nghệ mở khóa vân tay vẫn chứng minh được độ tin cậy của mình. Tuy nhiên theo thời gian công nghệ vân tay vẫn sẽ có sự thay đổi, người dùng nên chọn cho mình những sản phẩm tiên tiến nhất để đảm bảo an toàn cho căn hộ của mình.

———–

Vinlock – Top 10 thương hiệu quốc gia năm 2019

Hệ thống bán lẻ khóa điện tử hàng đầu Việt Nam

Website: https://vinlock.com.vn/

———–

Hà Nội: 093.621.9096

Tp Hồ Chí Minh: 0903.42.32.82

Đà Nẵng: 0904.229.468

Hệ thống Showroom tại Hà Nội:

– Showroom 1: 140 Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

Hệ thống Showroom tại miền Trung:

– Showroom: 632 Tôn Đản, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Hệ thống Showroom tại TP. Hồ Chí Minh:

– Showroom 1: 40 Nguyễn Biểu, P. 1, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh 

– Showroom 2: 564 Hoàng Văn Thụ, P.4. Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *