MỞ KHÓA VÂN TAY – CÔNG NGHỆ CỦA TƯƠNG LAI ?

Mở khóa vân tay từ lâu đã là một trong những phương thức bảo mật hiện đại nhằm thay thế chìa cơ của khóa cửa điện tử, hứa hẹn sẽ là công nghệ an ninh của tương lai.

1.Lịch sử công nghệ mở khóa vân tay 

 

Trước khi được áp dụng vào các thiết bị an ninh như khóa cửa điện tử, dấu vân tay đã có một lịch sử lâu đời trong việc xác định nhân dạng của một đối tượng. Theo lịch sử tìm thấy, các dấu vân tay đã được sử dụng trên các tấm thẻ hoặc con dấu bằng đất sét cho việc giao dịch kinh doanh tại Babylon và cổ xưa.

Nhưng phải đến thế kỷ 19 người ta mới bắt đầu nghiên cứu sâu hơn về dấu vân tay để ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, một trong số đó là các hệ thống kiểm soát ra vào, cụ thể là khóa cửa điện tử.

Công nghệ vân tay bắt đầu được nghiên cứu vào những năm 1800. Vào những năm 1900, ngành khoa học nghiên cứu vân tay có bước ngoặt mới khi xuất hiện “Live Scan” – phương pháp thu được hình ảnh vân tay mà không cần dùng mực in.

Đến năm 1924, Cục điều tra liên bang Mỹ FBI( Federation Bureau of Investigation) đã thống kê và lưu trữ 250 tỉ vân tay phục vụ cho mục đích điều tra tội phạm cũng như xác định danh tính của những vụ án mạng không thể nhận diện nạn nhân. 

2.Ứng dụng của công nghệ mở khóa vân tay trong khóa cửa điện tử

khoa-dien-tu-samsung-shp-dp609

Các ổ khóa và chìa khóa đã tồn tại trong suốt lịch sử loài người và được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên chìa khóa đã và đang dần trở nên lạc hậu và kém an toàn khi mà các phương thức mở khóa trái phép ngày càng gia tăng. Do đó từ lâu người ta đã đi tìm các cách mở khóa an toàn hơn chìa khóa thông thường.

Các bộ khóa cửa điện tử đầu tiên được sử dụng thẻ từ và mã số. Hai cách mở khóa này có nhiều ưu điểm hơn so với chìa cơ như về độ bảo mật cao và sự tiện dụng, tuy nhiên chúng vẫn tồn tại một vài nhược điểm: Các mã số đời đầu thường chỉ có độ dài 4 kí tự, dễ bị dò mã nhất là trong các trường hợp người dùng đặt mã số dễ đoán như ngày sinh hoặc các số đơn giản. Thẻ từ có thể tiện lợi hơn nhưng khó có thể tránh khỏi các trường hợp làm mất thẻ, và một số loại thẻ từ vẫn có thể dễ dàng bị sao chép.

Đến khi cách mở khóa bằng dấu vân tay được áp dụng trong khóa cửa điện tử, người dùng bắt đầu chú ý đến các loại khóa có trang bị chức năng này. Do vân tay của mỗi người không giống nhau, những người không được lưu dấu vân tay trong thiết bị không thể mở khóa. Mở khóa vân tay cũng giúp người dùng không phải rơi vào những trường hợp như làm rơi thẻ từ, bị trộm thẻ hoặc quên mã số. Sử dụng vân tay cũng giúp giảm chi phí in thẻ từ cho các văn phòng làm việc có số lượng nhân viên lớn và người ra vào liên tục. Ngoài ra khóa cửa điện tử sử dụng vân tay có thể kết hợp với hệ thống máy chấm công để kiểm soát người ra vào cũng như đảm bảo an ninh cho các công ty và văn phòng làm việc.

Gần như mọi nhà sản xuất khóa cửa điện tử đều có các mẫu khóa cửa mở bằng vân tay trong danh sách sản phẩm của mình. Do có độ an toàn cao hơn so với thẻ từ và mã số, các dòng khóa cửa vân tay thường được xếp ở phân khúc cao cấp, tuy nhiên vẫn có một số mẫu khóa cửa điện tử tầm trung được tích hợp đầu đọc vân tay. Có rất nhiều công nghệ quét vân tay được áp dụng nhưng nhìn chung có thể kể đến 3 công nghệ dưới đây.

3.Các công nghệ mở khóa vân tay phổ biến hiện nay

Như đã nói ở trên, các dòng khóa cửa điện tử mở khóa bằng vân tay có thể áp dụng một hoặc nhiều cách quét vân tay khác nhau. Đến thời điểm hiện tại, 3 công nghệ vân tay sau được người dùng đánh giá cao về độ an toàn cũng như tính tiện lợi:

Công nghệ mở khóa vân tay quang học: Đây là phương thức quét vân tay đầu tiên được áp dụng cho khóa cửa điện tử. Nguyên lý của nó rất đơn giản: Đầu đọc vân tay khi quét sẽ chụp lại và so sánh với vân tay đã đăng ký. Sử dụng các thuật toán so sánh chuyên biệt, máy quét sẽ tìm ra các điểm chung để xác thực người dùng. Thiết bị đọc quét có cảm biến với độ phân giải càng cao thì độ ảnh chụp dấu vân tay càng chi tiết. Công nghệ này cũng phụ thuộc vào ánh sáng cho nên các đầu đọc loại này đều được trang bị đèn LED trợ sáng cho cảm biến.

Công nghệ này có ưu điểm là tốc độ đọc quét nhanh, dữ liệu vân tay nhỏ nên có thể lưu được số lượng lớn vân tay. Các mẫu khóa cửa vân tay của Samsung SDS hiện đang được sử dụng công nghệ này. Tuy nhiên trong các sản phẩm mới, Samsung SDS đã thay thế đầu đọc vân tay quang học bằng công nghệ cảm ứng điện dung an toàn và hiệu quả hơn.

Công nghệ mở khóa vân tay Life – Scan: Công nghệ Life – Scan được chia làm 2 phần: Scan và Life. Scan được thực hiện bằng cách quét ngón tay trên bề mặt đầu đọc. Thiết bị sẽ sử dụng các bước sóng nhìn thấy được hoặc tia cận hồng ngoại vào vân tay để ghi lại các chi tiết và cấu trúc phức tạp của vân tay theo cơ chế phân mảng cắt lớp. Khi quét chiếu vào vân tay, bộ xử lý sẽ xác định các vị trí gồm tâm, cao độ, li độ, khoảng cách, độ dày lớp biểu bì, mao dẫn.v.v. qua đó tìm ra các tham số như tần số, biên độ, phi.

Life tức là quét vân tay sống, là sự kết hợp giữa quét hồng ngoại và lấy tế bào da dựa trên tham số độ dày tầng biểu bì da, đảm bảo vân tay phải là của thực thể sống. Yale là một trong những nhà sản xuất ứng dụng thành công phương thức mở khóa bằng vân tay với công nghệ Life – Scan trong các sản phẩm khóa cửa điện tử của mình.

Công nghệ mở khóa vân tay Biometric Scan: Còn được biết đến với tên gọi công nghệ vân tay sinh trắc học, Biometric Scan. Máy quét sẽ phát ra những chùm tia với bước sóng ngắn để quét vào hạ bì của ngón tay. Qua đó tính toàn độ dày của lớp biểu bì và vẽ sơ đồ mao mạch, tuyến mồ hôi vốn không thay đổi trong suốt đời người.

Biometric Scan là bản nâng cấp của công nghệ Life-Scan nêu trên, với việc quét sâu vào các lớp của da, máy quét sẽ nhận diện chi tiết hơn bề mặt ngón tay, do đó khả năng chống làm giả của Biometric Scan cũng cao hơn các công nghệ vân tay khác.

Khóa cửa điện tử mở khóa bằng vân tay công nghệ Biometric Scan có thể tìm thấy ở các sản phẩm của Epic đến từ Hàn Quốc. Không chỉ có độ an toàn cao, bộ nhớ của khóa cửa điện tử Epic cũng rất lớn với khả năng lưu trữ lên đến 100 vân tay.

Mặc dù còn một số hạn chế, song vân tay đã và đang được sử dụng rộng rãi với vai trò là một chiếc chìa khóa riêng biệt của mỗi người.

Các loại khóa cửa điện tử mở bằng vân tay cũng có độ an toàn cao. Với sự phát triển của công nghệ, vân tay có đủ khả năng để thay thế hoàn toàn những chiếc chìa khóa và ổ khóa đã trở nên lạc hậu và không còn đủ khả năng bảo vệ các căn hộ, văn phòng làm việc.

Vinlock – Top 10 thương hiệu quốc gia năm 2019

Hệ thống bán lẻ khóa điện tử hàng đầu Việt Nam

———–

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Hà Nội: 𝟎𝟗𝟑.𝟔𝟐𝟏.𝟗𝟎𝟗𝟔

Tp Hồ Chí Minh: 𝟎𝟗𝟎𝟑.𝟒𝟐.𝟑𝟐.𝟖𝟐

Hệ thống Showroom tại Hà Nội:

– Showroom 1: 140 Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân, Hà Nội (Gần Ngụy Như Kon Tum)

Hệ thống Showroom tại TP. Hồ Chí Minh:

– Showroom 1: 40 Nguyễn Biểu, P. 1, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh 

– Showroom 2: 564 Hoàng Văn Thụ, P.4. Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *