KHÓA ĐIỆN TỬ: PHÂN LOẠI NHƯ THẾ NÀO ?

Có rất nhiều loại khóa điện tử khác nhau cho đến thời điểm hiện tại. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt rõ các dòng khóa khác nhau dễ nhất.

1.Khóa điện tử vân tay

khóa vân tay samsung

Đây là dòng sản phẩm có thể coi là cao cấp nhất. Khóa cửa vân tay được trang bị cách mở khóa chủ yếu bằng quét vân tay, bên cạnh đó khóa có thể trang bị thêm các tính năng mở khác như bằng thẻ từ, mã số. Một số dòng sản phẩm cao cấp còn có khả năng mở rộng kết nối với điều khiển từ xa hoặc Smartphone thông qua Bluetooth hoặc Wifi.

Có rất nhiều công nghệ quét vân tay được áp dụng trên khóa cửa điện tử có thể kể đến như quét vân tay quang học, công nghệ quét cảm ứng điện dung, các cách quét vân tay sinh trắc học như Life – Scan, Biometric Scan,v.v… Nhìn chung với độ an toàn cao và tiện lợi hơn so với các dòng khác, khóa cửa vân tay được rất nhiều hộ gia đình lựa chọn dù mức giá khá cao nếu đem đặt cạnh khóa cửa thẻ từ hoặc mã số.

2.Khóa điện tử thẻ từ

khoa-dien-tu-epic

So với các dòng khóa điện tử khác, khóa cửa thẻ từ vẫn có những ưu điểm của riêng mình. Tuy nhiên theo đánh giá chung, các mẫu khóa cửa điện tử sử dụng thẻ từ phù hợp hơn cho các yêu cầu về quản lý người ra vào, phù hợp với các văn phòng, khách sạn, khu nhà trọ,v.v…

Lý do là bởi nếu số người ra vào thường xuyên quá lớn, các cách mở khóa bằng vân tay hay mã số sẽ khiến chủ nhà hoặc người quản lý khó kiểm soát. Đó là lý do tại sao bạn có thể thấy các mẫu khóa điện tử dành cho khách sạn đều sử dụng thẻ từ. Lấy ví dụ tại một văn phòng công ty, khi có nhân viên mới, quản lý chỉ cần phát thẻ đã đăng ký cho nhân viên đó và thu lại thẻ sau khi họ nghỉ việc. Sử dụng thẻ từ sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với việc phải cấp mã số hoặc đăng ký vân tay cho những người dùng mới.

3.Khóa điện tử mã số

khoa-dien-tu-epic-touch-h

Khóa điện tử mã số thường được nhắm đến cho những người dùng có ngân sách hạn hẹp. Giá của những bộ khóa chỉ sử dụng mã số rẻ hơn nhiều so với khóa thẻ từ hoặc vân tay. Một lý do khác khiến khóa cửa mã số vẫn được sản xuất bởi không có mẫu khóa cửa điện tử nào có thể thiếu chức năng mã số(ngoại trừ khóa cửa cho khách sạn).

Mã số không chỉ có vai trò mở khóa mà còn dùng để chủ nhà có thể cài đặt, đăng ký người dùng mới hoặc xóa dữ liệu nếu cần thiết. Các mẫu khóa cửa điện tử mã số thường là loại không tay cầm nhỏ gọn, rất dễ dàng lắp đặt so với các mẫu khóa thẻ từ hoặc vân tay có tay cầm.

4.Khóa điện tử có và không có tay cầm 

khoa-cua-samsung-shp-dp728

Ngoài phân loại theo chức năng mở khóa, người dùng còn có thể chia thành 2 nhóm lớn đó là khóa cửa điện tử có tay cầm hoặc không có tay cầm. Với các dòng khóa có tay cầm, người dùng có thể sử dụng để thay thế hoàn toàn ổ khóa cơ đang sử dụng. Có 2 loại tay cầm chính hiện nay là tay nắm ngang và tay dọc dạng kéo đẩy hay còn gọi là tay nắm Push -Pull.

Nếu so sánh thì có thể thấy tay nắm Push – Pull giúp mở khóa nhanh chóng hơn so với tay nắm ngang. Một bộ khóa có tay cầm ngoài 2 thân trong và ngoài sẽ còn có thêm ruột khóa(mortise). Chi tiết này khiến việc lắp đặt khóa có tay cầm phức tạp hơn. 

Trong khi đó các dòng khóa cửa điện tử không tay cầm thường có kích cỡ nhỏ gọn, được lắp để sử dụng kết hợp với ổ khóa cơ trên cửa. Tuy nhiên, dòng sản phẩm không tay cầm có kích thước nhỏ gọn, dễ lắp đặt. Hầu hết dòng khóa này chỉ có 2 chi tiết chính là thân trong và thân ngoài, một số khóa đặc biệt như Yale YDD 424 hay Samsung SHP-DS510 có thêm mortise như các mẫu khóa có tay cầm.

5.Khóa điện tử theo loại cửa

khoa-cua-dien-tu-epic-es-303

Tương ứng với mỗi loại cửa sẽ có các mẫu khóa cửa điện tử phù hợp. Các loại cửa thông thường như cửa gỗ, cửa sắt chống cháy có thể lắp đặt các dòng khóa vân tay, thẻ từ, mã số cơ bản. Tuy nhiên một số loại cửa đặc biệt như cửa nhôm kính, cửa kính, cửa sắt dùng cho cổng sẽ có nhưng yêu cầu đặc biệt.

Ví dụ như cửa kính chỉ có thể lắp các dòng khóa riêng biệt, cửa nhôm kính gần như chỉ có thể lắp các mẫu khóa dành riêng hoặc các dòng khóa có kích thước nhỏ. Trong khi đó cửa cổng lại cần khảo sát kích thước cẩn thận trước khi lắp đặt và cần có biện pháp bảo vệ nếu khóa phải tiếp xúc với thời tiết bên ngoài, đặc biệt là nhiệt độ, bụi bẩn và nước mưa.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về các dòng sản phẩm khóa cửa điện tử. Mọi thắc mắc xin liên hệ với Vinlock để được tư vấn  và hỗ trợ tốt nhất.

———–

Vinlock – Top 10 thương hiệu quốc gia năm 2019

Hệ thống bán lẻ khóa điện tử hàng đầu Việt Nam

website: https://vinlock.com.vn/

———–

Hà Nội: 093.621.9096

Tp Hồ Chí Minh: 0903.42.32.82

Đà Nẵng: 0904.229.468

Hệ thống Showroom tại Hà Nội:

– Showroom 1: 140 Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

Hệ thống Showroom tại miền Trung:

– Showroom: 632 Tôn Đản, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Hệ thống Showroom tại TP. Hồ Chí Minh:

– Showroom 1: 40 Nguyễn Biểu, P. 1, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh 

– Showroom 2: 564 Hoàng Văn Thụ, P.4. Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *