KHÓA ĐIỆN TỬ NHƯ THẾ NÀO LÀ AN TOÀN ?

Mặc dù là một sản phẩm công nghệ cao, không phải bộ khóa điện tử nào cũng được coi là an toàn nếu thiếu những tính năng dưới đây.

1.Những tính năng bắt buộc phải có ở khóa điện tử

khoa-dien-tu-samsung-shp-dh538

Để một bộ khóa điện tử có đủ độ an toàn và có khả năng thay thế hoàn toàn khóa cơ thì kiểu dáng hay thiết kế bên ngoài không phải là yếu tố quan trọng nhất so với những tính năng sau đây:

-Mã số chủ:

Bạn có biết tại sao mọi loại khóa cửa điện tử dành cho căn hộ gia đình(không kể tới khóa cửa điện tử khách sạn) đều có chức năng mở khóa bằng mã số không ? Không phải vân tay hay thẻ từ đều giúp người dùng mở cửa nhanh chóng và an toàn hơn sao ? Câu trả lời không nằm ơ chức năng mở khóa của mã số chủ, mà nằm ở quyền cài đặt và truy cập khóa của loại mã số này. Mọi thao tác đăng ký hoặc xóa vân tay, thẻ từ, thiết lập các tính năng khác đều được thực hiện thông qua mã số chủ, khiến chức năng này trở thành tiêu chuẩn bắt buộc của những mẫu khóa cửa điện tử chất lượng tốt.

-Mã số thành viên, mã số khách dùng 1 lần:

Bên cạnh mã số chủ, mã số thành viên và mã dùng 1 lần cũng là một chức năng không thể bỏ qua, bởi nó giúp cho chủ nhà đảm bảo không bị lộ mã số chủ mà vẫn có thể cho phép các thành viên hoặc khách, người lạ đến thăm nhà tự mở khóa mà không thể can thiệp hoặc cài đặt các chức năng với 2 loại mã này. Với mã số khách, người dùng sẽ chỉ có thể mở khóa 1 lần duy nhất với loại mã này, sau đó khóa sẽ hủy quyền truy cập của mã đó.

-Vân tay hay thẻ từ tốt hơn ?:

Tùy vào nhu cầu của người dùng mà vân tay hoặc thẻ từ sẽ được lựa chọn làm cách mở khóa chủ yếu. Với chức năng mở khóa bằng vân tay, người dùng cần quan tâm đến một số yếu tố như công nghệ quét mà khóa sử dụng, số vân tay lưu trữ tối đa, mặt quét vân tay có để lại dấu vết sau khi sử dụng, liệu khóa có chống làm giả vân tay và có thể dễ dàng xóa vân tay mà không cần đặt ngón tay vào đầu đọc hay không ?

yale-7116

Nhìn chung chức năng mở khóa bằng vân tay của khóa điện tử thường được các gia đình lựa chọn bởi dễ sử dụng cho mọi đối tượng, bao gồm cả người già và trẻ nhỏ, cũng như tránh tình trạng làm rơi chìa khóa hoặc thẻ từ và có độ an toàn tương đối cao so với các cách mở khóa khác.

Còn với thẻ từ, các công ty hoặc văn phòng, nhà trọ thường ưa chuộng hơn bởi thẻ từ giúp cho việc quản lý nhân viên, người thuê trọ dễ dàng hơn khi chỉ cần phát thẻ cho nhân viên, khách hàng mới và thu lại thẻ từ sau khi họ nghỉ việc hoặc chuyển nhà trọ. Các khách sạn cũng rất ưa chuộng chức năng mở khóa bằng thẻ từ bởi không chỉ nhanh chóng, mà các loại khóa này còn có thể kết nối với hệ thống quản lý của khách sạn nhằm tính toán thời gian ra vào, chi phí hàng tháng,v.v..

-Chìa khóa cơ có thực sự cần thiết ?

khoa-cua-dien-tu-yale-3109

Tại sao nhiều bộ khóa cửa điện tử vẫn có thêm chìa khóa cơ ? Đó là bởi vì trong những tình huống khóa không hoạt động do hết pin hoặc hỏng hóc, thì chìa khóa sẽ giúp người dùng dễ dàng mở khóa như một bộ khóa cửa thông thường mà không cần nguồn điện. Các loại chìa khóa này thường có kết cấu khác với chìa khóa cơ truyền thống bởi được cắt bằng công nghệ CNC, giúp chìa khóa này có khả năng chống sao chép. Tuy nhiên người dùng cần lưu ý rằng nếu để chìa khóa của khóa cửa điện tử nhà mình rơi vào tay kẻ xấu, thì biện pháp phòng ngừa lúc đó chỉ có thể là vô hiệu hóa ổ khóa cơ trên thân khóa điện tử. Hoặc chủ nhà cũng có thể chọn các loại khóa không tay cầm và không có chìa khóa phụ, khi khóa hết pin người bên ngoài sẽ cần dùng nguồn phụ(thường là pin 9V) chạm vào 2 cực tiếp pin phụ để mở khóa tạm thời.

-Hệ thống báo động và ngăn ngừa đột nhập:

Một bộ khóa điện tử tốt không những giúp người dùng mở khóa không cần chìa, mà còn có thể đóng vai trò là một thiết bị chống trộm và hỏa hoạn khi cần thiết. Để đánh giá yêu cầu này, khóa cửa điện tử cần có các tính năng sau:

-Khóa cửa tự động: Giúp người dùng không cần khóa cửa mỗi khi ra khỏi nhà.

-Cảnh báo khi có hiện tượng phá khóa: Các cảm biến gắn trên thân khóa sẽ phát tín hiệu khi có hiện tượng mở khóa trái phép bằng ngoại lực hoặc nhiệt độ, điện áp cao, khi đó khóa sẽ kích hoạt hệ thống báo động.

-Báo động và tự đông mở cửa khi có hỏa hoạn từ bên trong: Nếu phát hiện nhiệt động trong nhà vượt quá mức cho phép từ 65 – 70 độ C, khóa điện tử sẽ phát ra báo động, đồng thời tự động mở khóa để người bên trong thoát hiểm nhanh chóng và an toàn. Trong các trường hợp khác như động đất hoặc lũ lụt, một bộ khóa cửa điện tử tốt sễ dễ dàng mở khóa từ bên trong chỉ với 1 vài thao tác để đảm bảo an toàn cho người dùng.

-Điều khiển từ xa và kết nối Smartphone có thực sự cần thiết ?

khoa-van-tay-609

2 tính năng tùy chọn của khóa điện tử là mở rộng điều khiển từ xa và kết nối Smartphone qua Bluetooth hoặc Wifi sẽ cho phép người dùng mở khóa từ xa và theo dõi, quản lý người ra vào với Smartphone. Nếu thấy thực sự cần thiết, bạn có thể lắp đặt thêm 2 tùy chọn này để sử dụng khóa dễ dàng hơn.

Với những tiêu chí đánh giá độ an toàn của khóa điện tử trên, hi vọng bài viết sẽ giúp bạn tìm mua được một bộ khóa cửa ưng ý và hợp với ngân sách của mình.

Xem thêm: Khóa cửa điện tử mới nhất

———–

Vinlock – Top 10 thương hiệu quốc gia năm 2019

Hệ thống bán lẻ khóa điện tử hàng đầu Việt Nam

Website: https://vinlock.com.vn/

———–

Hà Nội: 093.621.9096

Tp Hồ Chí Minh: 0903.42.32.82

Đà Nẵng: 0904.229.468

Hệ thống Showroom tại Hà Nội:

– Showroom 1: 140 Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

Hệ thống Showroom tại miền Trung:

– Showroom: 632 Tôn Đản, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Hệ thống Showroom tại TP. Hồ Chí Minh:

– Showroom 1: 40 Nguyễn Biểu, P. 1, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh 

– Showroom 2: 564 Hoàng Văn Thụ, P.4. Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *