KHÓA ĐIỆN TỬ CĂN HỘ CÓ GIỐNG KHÓA KHÁCH SẠN ?

Khóa điện tử thường được chia làm 2 loại: Khóa điện tử căn hộ và khóa dành cho khách sạn.

Vậy chúng có điểm gì giống và khác nhau?

Vinlock xin đưa ra những thông tin từ kinh nghiệm tư vấn lắp đặt đến khách hàng của mình để giúp bạn đọc rõ hơn nhé.

1.Đặc điểm chung của khóa điện tử nhà riêng

khoa-dien-tu

Khóa điện tử dành cho các căn hộ gia đình là chiếm phần lớn trong các loại khóa cửa điện tử. Dòng khóa này lại được chia thành nhiều nhóm nhỏ hơn bao gồm khóa có tay cầm gồm 2 loại là tay nắm nằm ngang và tay cầm kéo đẩy Push – Pull và khóa không tay cầm. Về loại cửa, có thể chia thành các loại khóa cho cửa gỗ, cửa lõi sắt chống cháy, cửa kính, cửa nhôm kính,v.v….

Một số mẫu có thể lắp đặt cho nhiều loại cửa khác nhau với kích thước cửa và điều chỉnh cho thích hợp, thường những mẫu khóa điện tử không tay cầm sẽ có thể sử dụng cho mục đích này.

Về tính năng mở khóa, khóa cửa điện tử dành cho căn hộ, nhà riêng sử dụng các chức năng mở khóa không cần chìa dành cho người dùng như mã số, thẻ từ, vân tay. Trong đó tính năng mã số là yêu cầu bắt buộc bởi chức năng mã số chủ còn giúp người dùng cài đặt và đăng ký vân tay, mã số thành viên, thẻ từ cũng như xóa người dùng.

Đây cũng là một đặc điểm mà bạn cần quan tâm khi tìm mua khóa điện tử để không mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng không rõ nguồn gốc. Bên cạnh đó là chức năng mở khóa bằng vân tay, mỗi nhà sản xuất sẽ áp dụng công nghệ quét vân tay của riêng mình như quét vân tay quang học, cảm ứng điện dung của Samsung SDS, Life – Scan của Yale hoặc Biometric Scan của Epic. Về thẻ từ, hầu hết khóa cửa điện tử hiện nay đều hỗ trợ các loại thẻ thông dụng như MIFARE, RFID, NFC,v.v…

Thường thì khóa điện tử cho gia đình sẽ dùng là loại khóa cửa vân tay hoặc khóa cửa thông minh.

Về các chức năng bảo vệ và ngăn ngừa đột nhập, khóa điện tử cho căn hộ có thể khóa tự động, cảnh báo khi có hiện tượng phá khóa, đột nhập, cảm biến nhiệt phát hiện và báo động hỏa hoạn khi nhiệt độ bên trong vượt quá mức cho phép, khóa cũng sẽ tự động mở để người dùng thoát hiểm ra bên ngoài.

Một số mẫu khóa cửa điện tử cao cấp còn có thêm chìa khóa cơ chống sao chép dự phòng, mở rộng kết nối với remote hoặc Smartphone để mở khóa và quản lý từ xa.

2.Khóa điện tử khách sạn có đặc điểm gì ?

khoa-khach-san-ZL-H4000

Khác với khóa cửa điện tử cho căn hộ, hầu hết khóa điện tử khách sạn đều sử dụng thẻ từ thay cho mã số hoặc vân tay bởi đây là phương pháp quản lý tối ưu với nhiều ưu điểm như:

Mọi dữ liệu ra vào của khách thuê phòng đều được cập nhật lên hệ thống thông qua thẻ từ. Việc giao phòng cho khách cũng dễ dàng hơn khi nhân viên khách sạn chỉ cần giao thẻ từ đã đăng ký tương ứng với phòng cho khách và thu lại thẻ khi trả phòng. Đây là ưu điểm cho khách sạn mà mã số hay vân tay không thể đáp ứng được, bởi cấp mã số cho khách có thể dẫn đến việc bị đổi mã số chủ, hay phải liên tục xóa vân tay và đăng ký vân tay mới cho những khách thuê phòng ra vào thường xuyên.

Đặc điểm thứ hai của khóa khách sạn là giá thành rẻ và thiết kế đơn giản. Do đặc thù của các khách sạn cần một số lượng lớn cho tất cả các phòng, do đó các dòng khóa cửa điện tử cho căn hộ với giá cao hơn không thể đáp ứng yêu cầu của tất cả các khách sạn, hơn nữa các mẫu khóa điện tử nhà riêng không thể hoạt động chung với hệ thống quản lý khách sạn. Đây thường là khóa có tay cầm nằm ngang để đơn giản hóa hệ thống khóa cửa của các phòng khách sạn.

Việc sử dụng thẻ từ còn đem lại ưu điểm là phân quyền quản lý cho các nhân viên trong khách sạn dễ dàng hơn, kết nối với hệ thống điện và nước của phòng. Mạng điện trong phòng sẽ tự động được bật lên sau khi người dùng quẹt thẻ và tắt đi sau khi rút thẻ ra khỏi khe cắm công tắc tiết kiệm điện, cần lưu ý là thẻ từ cho khóa khách sạn có thể dùng chung cho hệ thống tiết kiệm điện của phòng. Đương nhiên nhược điểm của khóa thẻ từ là người dùng cũng cần chú ý tránh làm mất hoặc thất lạc thẻ, tương tự như chìa khóa mặc dù thẻ từ nhỏ gọn, khó sao chép và dễ cất trữ hơn chìa khóa thông thường.

Loại khóa cửa khách sạn thường dùng sẽ là : khóa thẻ từ hoặc khóa điện tử mã số.

khoa-dien-tu-khach-san

Với những điểm khác biệt trên, có thể thấy rằng khóa điện tử cho căn hộ cá nhân và khóa khách sạn có vai trò và cách sử dụng hoàn toàn khác nhau.

Tuy nhiên vẫn có một số ngoại lệ nhất định như một số khách sạn cỡ nhỏ vẫn sử dụng khóa cửa điện tử căn hộ cho các phòng, hay lắp đặt với số lượng lớn cho các dự án căn hộ chung cư, bởi việc quản lý các căn hộ chung cư cũng gần giống với việc quản lý từng phòng cho khách sạn.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào trong quá trình lựa chọn hay sử dụng sản phẩm, hãy liên hệ ngay với Vinlock để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất 24/7.

———–

Vinlock – Top 10 thương hiệu quốc gia năm 2019

Hệ thống bán lẻ khóa điện tử hàng đầu Việt Nam

Website: https://vinlock.com.vn/

———–

Hà Nội: 093.621.9096

Tp Hồ Chí Minh: 0903.42.32.82

Đà Nẵng: 0904.229.468

Hệ thống Showroom tại Hà Nội:

– Showroom 1: 140 Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

Hệ thống Showroom tại miền Trung:

– Showroom: 632 Tôn Đản, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Hệ thống Showroom tại TP. Hồ Chí Minh:

– Showroom 1: 40 Nguyễn Biểu, P. 1, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh 

– Showroom 2: 564 Hoàng Văn Thụ, P.4. Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *