KHÓA CỬA VÂN TAY: CÁCH ĐĂNG KÝ ĐƠN GIẢN CHO NGƯỜI MỚI SỬ DỤNG

Khóa vân tay đã và đang là một trong những thiết bị ổ khóa an toàn và có tính bảo mật cao nhất hiện nay. Với cách thức mở cửa phải bằng vân tay chính chủ, khó có thể sao chép hoặc làm giả, khóa cửa vân tay là lựa chọn tối ưu để đảm bảo an toàn cho những người hay sống một mình, gia đình có trẻ em, người già ở nhà hoặc nhà có nhiều người ra vào, thay đổi liên tục.

Tuy là thiết bị được sử dụng nhiều trong các gia đình nhưng việc đăng ký và sử dụng khoa cua van tay vẫn còn khá lạ lẫm với nhiều người và gặp khó khăn trong lần đầu tiếp xúc với kiểu ổ khóa hiện đại này. Bài viết dưới đây sẽ giúp những người mới dùng biết cách đăng ký và sử dụng ổ khóa dễ dàng, đảm bảo hơn.

khoa cua van tay

Khóa cửa vân tay cho cuộc sống tiện nghi và hiện đại hơn

Các bước đăng ký dấu vân tay trên khóa cửa vân tay

  • Cách đăng ký vân tay chủ

Ngay sau khi lắp đặt khoa cua van tay, việc đầu tiên mà bạn cần làm đó chính là đăng ký vân tay với khóa để thiết lập mẫu vân tay chủ. Tùy mỗi loại khóa mà nó cho phép đăng ký bao nhiêu dấu vân tay chủ khác nhau, thông thường sẽ là 10 dấu. Để đăng ký dấu vân tay chủ, đầu tiên, chủ nhà chỉ cần chạm đầu ngón tay muốn dùng để mở cửa vào màn hình cảm ứng để “mắt thần” đọc và nhận thông tin về vân tay.

Thông thường, một dấu vân tay cần phải được nhận diện nhiều lần để đảm bảo thu thập đủ dữ liệu, kể cả khi người dùng ấn lệch ngón tay thì thiết bị vẫn có thể nhận diện chính xác. Màn hình cảm biến dấu vân tay sẽ phát sáng để cho biết quá trình nhận diện đang được tiến hành. Sau đó, máy sẽ phát ra các hướng dẫn để đăng ký dấu vân tay đang nhập là vân tay chủ. Khóa sẽ cần nhập lại dấu vân tay khoảng 3 lần để đảm bảo tính chính xác. 

cách đăng ký dấu vân tay

Cách đặt ngón tay để đăng ký khóa cửa vân tay

Trong trường hợp khóa đã có vân tay chủ mà vẫn muốn đăng ký vân tay chủ nữa thì cũng thực hiện những thao tác tương tự, nhưng lúc này cần có sự đồng ý của người quản lý chính khóa cửa.

  • Đăng ký dấu vân tay thành viên

Đối với dấu vân tay của các thành viên, thao tác đăng ký cũng tương tự như vân tay chủ và cũng cần có lệnh đồng ý từ chủ nhà. Trong trường hợp gia đình thuê giúp việc theo giờ, nhân viên tạm thời hoặc cho thuê nhà theo kiểu homestay, nhà nghỉ,…khoa cua van tay hiện đại cho phép chủ nhà có thể tạo thêm các mã đăng ký vân tay tạm thời và xóa đi nếu không sử dụng nữa.

Cách mở khóa cửa vân tay với dấu vân tay

Khóa vân tay sử dụng công nghệ nhận diện dấu vân tây tân tiến nhất để mở cửa. Tùy từng loại khóa mà mỗi công nghệ nhận diện vân tay lại khác nhau, nhưng vẫn đảm bảo khả năng chống sao chép và làm giả cao.

khoa cua van tay

Khóa cửa vân tay giúp mở cửa chính xác và nhanh chóng

Với cửa vân tay, thao tác mở cửa vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần đặt ngón tay đã lấy dấu đăng ký lên màn hình cảm ứng của khóa. Khóa sẽ thực hiện các trình tự quét và xử lý dấu vân tay. Nếu thấy trùng khớp với vân tay đã đăng ký, hệ thống máy chủ của khóa sẽ ra lệnh tự động mở cửa trong 1 giây. Nếu dấu vân sai hoặc không phải của người thật, khóa sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo đột nhập bằng giọng nói hoặc âm thanh. 

Ngoài ra, một số loại khoa cua van tay hiện đại còn cho phép mở bằng thẻ từ, mật mã hoặc thậm chí là chìa khóa.

Mở khóa cửa vân tay khi hết pin

Trong trường hợp khóa vân tay hết pin, việc sử dụng dấu vân tay, mật mã hay thẻ từ đều không được. Tuy vậy cũng đừng lo lắng vì điều này có thể khắc phục bằng 2 cách sau đây:

  • Sử dụng chìa khóa cơ để mở khóa vân tay

Với một số loại khóa cửa điện tử thông minh, để đề phòng những trường hợp khóa vân tay không nhận diện được vân tay người dùng do bị thương, bị hủy hoại, ổ khóa hết pin hay hệ thống cảm biến bị hỏng, các nhà sản xuất thường lắp đặt thêm một bộ chìa khóa “sơ cua” dự phòng. 

Lưu ý nhỏ khi sử dụng chìa khóa dự phòng đó là chỉ nên dùng trong trường hợp thực sự khẩn cấp và nên cất giữ ở chỗ bí mật để tránh bị kẻ gian lấy cắp.

thiết kế khóa vân tay

Thiết kế khóa cửa vân tay cho phép mở cửa kể cả khi khóa hết pin

  • Sử dụng pin dự phòng

Trong trường hợp bạn không cầm theo chìa khóa dự phòng khi ổ khóa vân tay hết pin, lúc này bạn sẽ cần sử dụng đến những cục pin dự phòng. Chỉ cần chạm 2 điện cực của cục pin vào 2 điện cực có sẵn trên khóa, giữ một lúc là khóa sẽ được cấp nguồn điện và hoạt động bình thường. 

Bạn không cần lo việc mở cửa này sẽ khiến cho khóa có khả năng bị phá khi bị kích nguồn điện lớn. Một số loại khóa vân tay hiện đại đều đã được các nhà sản xuất tích hợp thêm chip chống sốc điện, cho phép khóa có thể chống được các hành vi phá khóa bằng nguồn điện lớn. 

Thông qua bài viết hy vọng các bạn đã biết cách đăng ký và sử dụng khoa cua van tay đơn giản và thuận tiện nhất. Để được tư vấn và đặt mua các sản phẩm khóa cửa điện tử, hãy liên hệ với Vinlock để được hỗ trợ nhanh nhất.


Vinlock – Top 10 thương hiệu quốc gia năm 2019
Hệ thống bán lẻ khóa điện tử hàng đầu Việt Nam
———–
Hà Nội: 𝟎𝟗𝟑.𝟔𝟐𝟏.𝟗𝟎𝟗𝟔
Tp Hồ Chí Minh: 𝟎𝟗𝟎𝟑.𝟒𝟐.𝟑𝟐.𝟖𝟐
Đà Nẵng: 0904.229.468
Hệ thống Showroom tại Hà Nội:
– Showroom 1: 140 Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
Hệ thống Showroom tại miền Trung:
– Showroom: 632 Tôn Đản, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng
Hệ thống Showroom tại TP. Hồ Chí Minh:
– Showroom 1: 40 Nguyễn Biểu, P. 1, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh
– Showroom 2: 564 Hoàng Văn Thụ, P.4. Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *