KHÓA CỬA ĐIỆN TỬ VÀ YÊU CẦU LẮP ĐẶT

Khóa cửa điện tử dù dễ sử dụng hơn khóa cơ song ngược lại, việc lắp đặt dòng sản phẩm này lại phức tạp và yêu cầu cao hơn.

1.Những điểm khác biệt giữa khóa cửa điện tử và khóa cửa cơ

Những điểm khác nhau giữa khóa cửa điện tử và khóa cửa cơ học chủ yếu xoay quanh cách mở khóa của chúng. Khóa cửa cơ được mở chủ yếu bằng chìa khóa và lực từ tay người dùng, do đó 2 bộ phân chính của khóa cơ đó là ổ khóa đi kèm chìa khóa, và 2 là tay nắm liên kết với chốt khóa. Trong khi đó khóa cửa điện tử lại có nhiều chi tiết và độ phức tạp cũng cao hơn như: Chốt khóa, tay cầm, bảng mạch, bàn phím số, đầu đọc vân tay, mặt quét thẻ từ, một số chi tiết phụ khác như cực sạc pin phụ, ổ khóa cơ(nếu có). 

khoa-cua-dien-tu-winlock-st-300

Nếu như ở khóa cơ có tay cầm 2 mặt trong và ngoài được gắn liền với khóa và chỉ là 2 tấm kim loại để che chắn và lắp vào cửa thì ở khóa cửa điện tử, thân trong và ngoài là 2 bộ phận riêng biệt, được lắp ở 2 bên và kết nối trực tiếp với nhau hoặc thêm cả ruột khóa(nếu có). Các chi tiết bên trong của khóa cửa điện tử như bảng mạch hoặc ruột khóa cũng rất phức tạp và dễ bị hư hỏng, do đó trong mỗi hộp đựng khóa cửa điện tử thường đi kèm với một bản sơ đồ ruột khóa để kĩ thuật có thể đánh dấu chính xác các vị trí cần khoan trên cửa.

2.Yêu cầu của cửa để lắp đặt khóa cửa điện tử gồm những gì ?

Việc thực hiện lắp đặt khóa cửa điện tử cần được tiến hành cẩn thận bởi chỉ cần sai một chút là có thể dẫn đến khóa bị lệch, không lắp được khóa hoặc tệ hơn là… hỏng luôn cả cánh cửa. Do đó, khi lắp đặt khóa điện tử người dùng sẽ cần lưu ý một số điểm sau:

Chất liệu cửa: Các cánh cửa căn hộ giờ không chỉ là một tấm gỗ mà hàng loạt chất liệu khác cũng được sử dụng cho các loại cửa khác nhau. Chỉ riêng cửa gỗ cũng có 2 loại: Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Các cánh cửa gỗ tự nhiên thường mất thời gian khoan và đục hơn gỗ công nghiệp bởi bản thân chúng là một khối đồng nhất chứ không phải nhiều lớp gỗ mỏng dán chồng lên nhau như gỗ công nghiệp.

Tương tự, các loại cửa khác có thể kể đến như cửa lõi sắt chống cháy, cửa nhôm kính, cửa kính, cửa cổng làm bằng thép. 2 loại cửa đặc biệt nhất trong số đó là cửa kính với độ dày nhỏ và yêu cầu khóa điện tử chuyên dụng để lắp đặt, và cửa cổng bằng thép bởi kích thước cố định, không phải mẫu khóa nào cũng phù hợp và không gian lắp đặt thường tiếp xúc với các điều kiện thời tiết bên ngoài.

khoa-cua-dien-tu

Độ dày cửa: Độ dày cửa ảnh hưởng khá lớn tới việc lắp đặt. Cửa quá dày sẽ tốn nhiều thời gian hơn để khoan vị trí lắp ruột khóa, đặc biệt là cửa mới và… bằng gỗ tự nhiên. Nếu độ dày quá lớn, một số mẫu khóa cửa điện tử có tay cầm đôi khi sẽ không thể lắp đặt bởi 2 thân trong và ngoài của khóa không liên kết được với ruột khóa. Hoặc cáp kết nối giữa 2 thân của khóa không tay cầm quá ngắn so với độ dày cửa.

Độ rộng đố cửa: Kích thước đố cửa liên quan đến chiều dài của ruột khóa và chiều rộng của 2 thân khóa khi lắp đặt. Đố cửa là phần gỗ từ phía cạnh của cửa tới hết phần gỗ thịt đầu tiên được ghép với phần gỗ khác. Đối với cửa nhôm kính thì đó chính là bề rộng của khung nhôm tại vị trí lắp đặt. Nếu đố cửa quá hẹp, người dùng nên lắp đặt khóa cửa điện tử không tay cầm bởi các dòng khóa này có kích thước nhỏ gọn, và quan trọng hơn là không yêu cầu lắp đặt ruột khóa. Tuy nhiên vẫn có một số mẫu khóa điện tử không tay cầm có thêm ruột khóa nên cần lưu ý và cân nhắc khi lựa chọn sản phẩm phù hợp.

3.Lắp đặt khóa cửa điện tử bao gồm những bước gì ?

Sau khi khảo sát cửa và chọn sản phảm phù hợp, việc lắp đặt khóa điện tử thường theo trình tự sau:

-Kĩ thuật viên sẽ kiểm tra sơ bộ cửa, tháo ổ khóa cũ ra khỏi cửa nếu có

-Sử dụng bản vẽ trong khóa để đánh dấu các vị trí cần khoan hoặc đục.

-Tiến hành thi công cửa theo các vị trí đã đánh dấu. Đó có thể là đục một khoảng trống thích hợp cho ruột khóa, hoặc các lỗ khoan có đường kính lớn để luồn cáp kết nối giữa thân ngoài và thân trong của khóa cửa không tay cầm.

-Lắp ruột khóa(nếu có) vào cửa, xiết tạm các ốc vít và kiểm tra hoạt động của trục khóa và chốt. Sau đó xiết chặt các ốc vít để cố định ruột khóa.

-Lắp thân trong và thân ngoài với ruột khóa, trước khi lắp cần cắm các cáp kết nối và tiến hành đo cắt phần trục liên kết với ổ xoay của ruột khóa. Sau đó cố định các ốc vít của 2 thân khóa. Kiểm tra lại xem khóa có mở được bằng cách vặn tay cầm.

-Lắp đặt thanh đối(Là bộ phận giữ chốt khóa được lắp vào khung cửa). Sau khi lắp đặt thử đóng cửa xem chốt có vào chính xác vị trí, điều chỉnh lại nếu thấy cần thiết.

Sau khi xác định khóa đã đóng mở bình thường, tiến hành lắp pin vào khóa và cài đặt. Lưu ý là khi cài đặt cần để cửa mở và không làm mất mã số chủ.

khoa-cua-dien-tu-winlock-st-300

Với những yêu cầu và trình tự phức tạp nêu trên, rõ ràng khóa cửa điện tử yêu cầu rất nhiều yếu tố khi lắp đặt. Nhưng bù lại độ an toàn cao và dễ sử dụng hơn khóa cửa cơ khiến dòng sản phẩm này là một sự lựa chọn hợp lý cho căn hộ của bạn.

———–

Vinlock – Top 10 thương hiệu quốc gia năm 2019

Hệ thống bán lẻ khóa điện tử hàng đầu Việt Nam

website: https://vinlock.com.vn/

———–

Hà Nội: 093.621.9096

Tp Hồ Chí Minh: 0903.42.32.82

Đà Nẵng: 0904.229.468

Hệ thống Showroom tại Hà Nội:

– Showroom 1: 140 Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

Hệ thống Showroom tại miền Trung:

– Showroom: 632 Tôn Đản, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Hệ thống Showroom tại TP. Hồ Chí Minh:

– Showroom 1: 40 Nguyễn Biểu, P. 1, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh 

– Showroom 2: 564 Hoàng Văn Thụ, P.4. Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *