CHÌA KHÓA CNC LÀ GÌ ? CÓ GÌ KHÁC SO VỚI CHÌA KHÓA THÔNG THƯỜNG ?

Một điều mà nhiều người dùng khi quan tâm đến khóa cửa điện tử vẫn hay thắc mắc. Đó là tại sao một số mẫu khóa cửa điện tử vẫn có chức năng chìa khóa cơ ?

Và loại chìa khóa CNC mà khóa cửa điện tử sử dụng là như thế nào ? Liệu có an toàn hơn chìa khóa thông thường hay không ?

1.CNC là gì?

Công nghệ cắt gọt CNC – viết tắt cho Computer(ized) Numerical(ly) Control(led) (điều khiển bằng máy tính) là công nghệ sản xuất các vật liệu cơ khí bằng cách sử dụng các chương trình viết bằng ký hiệu chuyên biệt theo tiêu chuẩn EIA-274-D.

Công nghệ CNC đánh dấu bước tiến lớn trong việc tự động hóa quá trình sản xuất. Công nghệ này giúp giảm thiểu các sai sót so với việc cắt gọt bằng tay, độ chính xác cao cũng như có thể gia công các chi tiết phức tạp. Một tổ hợp các máy CNC có thể sản xuất sản phẩm ngay từ bản thiết kế ban đầu thay vì cần bản thiết kế cho từng chi tiết.

Công nghệ này cũng giúp các nhà máy giảm nhân sự, tăng năng suất và đưa ra thị trường các sản phẩm có chất lượng cao.

công nghệ cnc và chìa khóa cnc

Sử dụng các chương trình máy tính, công nghệ CNC có thể gia công những chi tiết phức tạp nhất

2.Vậy chìa khóa CNC có gì khác biệt so với chìa khóa thông thường ?

Quá trình sản xuất chìa khóa CNC cho khóa cửa điện tử Yale

Chìa khóa CNC liệu có an toàn hơn chìa khóa thông thường ? Đó là điều hiển nhiên bởi so với những chiếc chìa khóa có thể được sản xuất chỉ bằng vài dụng cụ của những người thợ sửa khóa dạo không chỉ kém an toàn mà còn dễ gẫy hoặc hỏng, chìa CNC được sản xuất bằng phần mềm máy tính, và với khóa cửa điện tử thì quy trình sản xuất và chương trình cắt gọt chìa CNC được chính nhà sản xuất giữ kín. Do đó khả năng bị sao chép chìa CNC gần như không thể.

Xét về cấu tạo, chìa khóa thông thường bao gồm 2 chi tiết: rãnh khóa và răng cưa ở bên cạnh chìa. Nguyên lý hoạt động đó là khi tra chìa vào ổ khóa, rãnh khóa có tác dụng xoay ổ khóa, còn răng cưa sẽ đẩy các chốt nhỏ bên trong ổ khóa lên trên để xoay và mở ổ khóa. Nguyên lý đơn giản này khiến cho các ổ khóa cơ có thể dễ dàng bị bẻ khóa bằng một số dụng cụ chuyên dụng.

Trong khi đó, chìa CNC có các rãnh chạy vòng vòng trên thân chìa, sử dụng các vòng chốt đa điểm mà mỗi vị trí có tác dụng đẩy vòng chốt đó về đúng vị trí theo các hướng đa chiều. Điều này khiến cho việc sử dụng các công cụ bẻ khóa(pick lock) là không thể bởi các vòng chốt được bố trí ở các vị trí khác nhau, nếu không có chìa sẽ không thể mở được do không thể đồng thời đẩy các vòng chốt đúng vị trí cùng một lúc.

o-khoa-yale

Minh họa cấu trúc ổ khóa và chìa khóa của khóa cửa điện tử Yale

3.Có nên dùng khóa cửa điện tử sử dụng chìa khóa CNC hay không ?

Điều đầu tiên mà bạn cần biết đó là chức năng mở khóa bằng chìa khóa cơ CNC không phải là chức năng chính của mỗi chiếc khóa cửa điện tử cao cấp.

Chìa khóa CNC được tích hợp cho khóa cửa điện tử như một giải pháp dự phòng khi không thể mở khóa như vân tay, thẻ từ bị hỏng, chủ nhà quên mật khẩu, khóa hết pin,v.v…

Khi đó với chìa khóa, bạn có thể mở khóa ngay lập tức. Đó là lý do tại sao khóa cửa điện tử phải sử dụng chìa CNC để tránh bị sao chép.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý tuyệt đối không làm mất hoặc để chìa khóa lọt vào tay người khác.

Khi có nhu cầu mua thêm chìa khóa CNC, hãy liên hệ với nhà cung cấp thay vì tìm đến các cơ sở sản xuất cơ khí bên ngoài để tránh bị sao chép chìa khóa trái phép.

Vinlock – Top 10 thương hiệu quốc gia năm 2019

Hệ thống bán lẻ khóa điện tử hàng đầu Việt Nam

———–

Hà Nội: 𝟎𝟗𝟑.𝟔𝟐𝟏.𝟗𝟎𝟗𝟔

Tp Hồ Chí Minh: 𝟎𝟗𝟎𝟑.𝟒𝟐.𝟑𝟐.𝟖𝟐

Hệ thống Showroom tại Hà Nội:

– Showroom 1: 140 Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân, Hà Nội 

Hệ thống Showroom tại TP. Hồ Chí Minh:

– Showroom 1: 40 Nguyễn Biểu, P. 1, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh 

– Showroom 2: 564 Hoàng Văn Thụ, P.4. Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *