TÌM HIỂU CÔNG NGHỆ CẢM ỨNG ĐIỆN DUNG TRÊN KHÓA CỬA ĐIỆN TỬ

Các mẫu khóa cửa điện tử theo từng giai đoạn sẽ được ứng dụng những công nghệ khác nhau. Nếu như những mẫu khóa điện tử đầu tiên ra đời với công nghệ quang học, sau đó dần cải tiến hơn với công nghệ lifescan.

Thì giờ đây nhiều phương pháp cảm ứng khác trên khóa thông minh đã được thay đổi với những công nghệ mới hơn như: bán dẫn PFC Thụy Điển, Biometric Scan và cảm ứng điện dung.

Ở bài viết này, Vinlock.com.vn sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về công nghệ cảm ứng điện dung trên các mẫu khóa vân tay. Nó có gì đặt biệt? Ưu và nhược điểm của nó ra sao? Hãy cùng theo dõi.

Công nghệ cảm ứng điện dung là gì?

Theo định nghĩa cơ bản, cảm ứng điện dung là công nghệ cảm ứng dựa trên những thay đổi của điện tích trên màn hình khi tay người chạm nhẹ vào. Sự ra đời của công nghệ này là sự kế thừa và phát triển từ các công nghệ trước đó, bao gồm: cảm ứng hồng ngoại, cảm ứng sóng âm bề mặt và cảm ứng điện trở.

khóa điện tử samsung

Khóa cửa điện tử Samsung – sản phẩm ứng dụng công nghệ cảm ứng điện dung điển hình

Nguyên lý hoạt động của công nghệ này là sử dụng một tấm kính được phủ ion kim loại, tạo ra mạng lưới các tụ điện trên màn hình. Lúc này, khi tay người hay một vật có điện nào đó chạm vào sẽ tự động khiến cho các tụ điện này bị mất điện tích. Cũng xuất phát từ đó mà thiết bị sẽ xác định được sự thay đổi điện tích này diễn ra ở đâu, đồng thời tiến hành cách thao tác theo ý người sử dụng. Với công nghệ này, người dùng khi nhận diện dấu vân tay thì không cần chạm mạnh, gần như không cần dùng lực để ấn ngón tay lên vùng cảm biến, khóa cửa điện tử vẫn có thể dễ dàng nhận và quét vân tay nhanh chóng.

Cảm ứng điện dung được phân làm 2 loại. Một là cảm ứng đơn điểm – one touch, nghĩa là nó chỉ nhận được tối đa một chạm trong quá trình thao tác. Hai là cảm ứng đa điểm – multi touch, nó cho phép người dùng thực hiện cùng lúc nhiều thao tác chạm.

Hiện nay có rất nhiều mẫu khóa điện tử sử dụng công nghệ cảm ứng điện dung này, điển hình như khóa cửa Samsung với mẫu khóa Samsung SHP DP 609, Samsung SHP DH 538, Samsung SHP DP 738…Chỉ với một cái chạm nhẹ, người dùng có thể mở khóa nhanh, gọn, lẹ.

XEM THÊM: Công nghệ vân tay Biometric Scan

Những ưu điểm của công nghệ cảm ứng điện dung

Chúng ta dễ dàng nhận ra ưu điểm nổi bật nhất của công nghệ cảm ứng điện dung này chính là sự nhạy bén, nhanh nhạy và nhẹ nhàng. Bởi vì nó dựa vào sự tích điện ở bàn tay và điểm chạm trên màn hình, người dùng gần như không cần sử dụng lực khi thực hiện thao tác chạm mà chỉ cần đặt ngón tay lên vùng cảm biến, nó sẽ tự động nhận ra sự thay đổi điện tích và thực hiện mở khóa ngay tức thì. Độ nhạy của khóa cửa điện tử ứng dụng công nghệ này được đánh giá là rất cao. Thời gian mở cửa nhanh chóng chỉ chưa đầy 1s.

XEM THÊM : Công nghệ vân tay Life Scan

Ưu điểm tiếp theo chính là hỗ trợ đa điểm, tạo thuận lợi cho người dùng khi thao tác. Đồng thời, nó giúp nhận diện dấu vân tay chính xác đến từng điểm nhỏ. Từ đó ngăn chặn được tình trạng sao chép, làm giả vân tay, đảm bảo tính bảo mật cao, an toàn tối đa.

khóa cửa điện tử

Công nghệ cảm ứng điện dung trên khóa cửa điện tử cho phép quét vân tay nhanh và chống làm giả

Bên cạnh đó, độ bền của màn hình cảm ứng ứng dụng công nghệ điện dung được cho ra cao hơn so với nhiều công nghệ khác. Tác động lực của con người lên màn hình cảm ứng gần như là tối thiểu, giúp màn hình có thể chống trầy xước, mồ hôi, bụi bẩn, chất bẩn bám dính.

Ngoài ra, công nghệ cảm ứng điện dung cũng cho thấy màn hình có độ sáng rất tốt. Lý do là vì tấm kính được phủ ion kim loại cho phép ánh sáng đi qua nhiều hơn đến 90% so với nhiều loại màn hình cảm ứng khác.

XEM THÊM VỀ: Công nghệ vân tay FPC Thụy Điển

Nhược điểm của công nghệ cảm ứng điện dung

Mặc dù là một công nghệ hiện đại với nhiều ưu điểm nổi bật như độ chính xác cao, nhạy bén, sử dụng dễ dàng hay độ bền cao…nhưng cảm ứng điện dung vẫn tồn tại những hạn chế nhất định.

Trước hết, những mẫu cửa khóa điện tử ứng dụng công nghệ cảm ứng điện dung nếu muốn đảm bảo tuổi thọ cao thì không được phép sử dụng các vật cứng, nhọn để thực hiện thao tác hay chạm lên màn hình. Ví dụ như que tăm, đầu bút hay móng tay. Nó có thể gây hỏng vùng cảm biến và không có tác dụng mở khóa.

cảm ứng điện dung

Công nghệ cảm ứng điện dung không hỗ trợ cảm ứng khi đeo gang tay

Tiếp đến là công nghệ này không nhận diện vân tay khi người dùng sử dụng gang tay, bao tay. Nó dường như không thể xác định được điện tích và sự thay đổi của điện tích trên đầu ngón tay sau một lớp gang tay. Nói cách khác, nó không hỗ trợ thao tác khi tay người dùng đeo gang tay.

Cuối cùng là chi phí của loại khóa vân tay ứng dụng màn hình cảm ứng điện dung thường cao hơn so với những công nghệ cũ khác. Không phải ai cũng có đủ điều kiện tài chính để sắm một chiếc khóa cao cấp với công nghệ cao cấp.

XEM THÊM : Công nghệ vân tay quang học

Chúng ta vừa tìm hiểu về công nghệ cảm ứng điện dung và chỉ ra những ưu điểm và hạn chế của nó. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích, từ đó giúp việc mua sắm một mẫu khóa cửa điện tử sẽ dễ dàng hơn.

Vinlock – Top 10 thương hiệu quốc gia năm 2019
Hệ thống bán lẻ khóa điện tử hàng đầu Việt Nam

Website: https://vinlock.com.vn/
———–
Hà Nội: 𝟎𝟗𝟑.𝟔𝟐𝟏.𝟗𝟎𝟗𝟔
Tp Hồ Chí Minh: 𝟎𝟗𝟎𝟑.𝟒𝟐.𝟑𝟐.𝟖𝟐
Đà Nẵng: 0904.229.468
Hệ thống Showroom tại Hà Nội:
– Showroom 1: 140 Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
Hệ thống Showroom tại miền Trung:
– Showroom: 503 Điện Biên Phủ, TP. Đà Nẵng
Hệ thống Showroom tại TP. Hồ Chí Minh:
– Showroom 1: 40 Nguyễn Biểu, P. 1, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh
– Showroom 2: 564 Hoàng Văn Thụ, P.4. Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *