KHÓA TỪ VÂN TAY VÀ NHỮNG ƯU ĐIỂM

Thời đại công nghệ số đang chứng kiến sự thay thế của các sản phẩm khóa cửa điện tử cho các bộ khóa cơ truyền thống. Trong đó dòng khóa từ vân tay được nhiều người dùng quan tâm để trở thành thiết bị an ninh không thể thiếu trong các căn hộ hiện đại.

Với những ưu điểm vượt trội về độ an toàn, dễ sử dụng, các sản phẩm khóa từ vân tay đang xuất hiện ngày một nhiều trên thị trường. Các thương hiệu khóa cửa điện tử thường xuyên ra mắt những sản phẩm mới giúp người dùng có nhiều lựa chọn. Dưới đây là những tính năng vô cùng hữu ích của khóa từ vân tay mà ít người biết.

1.Vân tay – Cách mở khóa an toàn nhất

khoa-dien-tu-yale

Mặc dù khóa từ vân tay còn có thể mở bằng các cách khác như thẻ từ, mã số, chìa cơ, tính năng vân tay vẫn đóng vai trò quan trọng nhất của một bộ khóa cửa điện tử nói chung và khóa từ vân tay nói riêng. Mỗi nhà sản xuất lại áp dụng một công nghệ vân tay riêng biệt. Nhìn chung có 3 công nghệ vân tay phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

-Quét vân tay quang học: Là phương thức quét vân tay đầu tiên với cách hoạt động rất đơn giản bằng cách chụp ảnh vân tay và so sánh các điểm giống nhau với vân tay gốc để mở cửa. Các mẫu khóa vân tay Samsung thế hệ 2 như Samsung SHP DP728, SHS-P718 và Samsung SHS-H705 sử dụng phương pháp này. Nhưng các sản phẩm mới của Samsung SDS đã chuyển sang công nghệ cảm ứng điện dung.

-Vân tay cảm ứng điện dung: Mặt quét vân tay được trang bị một loạt cảm ứng sẽ thay đổi điện thế tại các điểm chạm của bề mặt ngón tay khi đặt lên đầu đọc. Cách này sẽ tránh lưu lại dấu vân tay trên mặt quét, tránh việc bị sao chép vân tay.

-Life-Scan: Là một trong những công nghệ quét vân tay mới nhất, các dòng khóa từ vân tay của Yale được đánh giá cao về độ an toàn do sử dụng máy quét vân tay Life-Scan. Thiết bị sẽ quét các chi tiết dấu vân tay đồng thời quét tế bào da để đảm bảo vân tay là của thực thể sống. Phiên bản nâng cấp của Life-Scan có tên Biometric Scan được áp dụng trên dòng khóa vân tay Epic bổ sung thêm bước Analysis lưu trữ các thông tin ở tầng biểu bì và hạ bì.

Các dòng khóa từ vân tay hiện nay có khả năng lưu trữ từ 20 – 100 vân tay do dung lượng vân tay khác nhau tùy vào công nghệ quét vân tay mà nhà sản xuất áp dụng trên sản phẩm của mình.

2.Thẻ từ và mã số

khoa-van-tay-samsung

Khóa từ vân tay không chỉ có một cách mở khóa duy nhất, mà còn có thể tích hợp thêm tính năng mở bằng thẻ từ và mã số. Với các loại thẻ từ MIFARE và RFID, người dùng chỉ cần đưa thẻ lại gần khóa để mở cửa. Còn mã số đóng vai trò quyết định ai có thể cài đặt và đăng ký thêm người dùng với tính năng mã số chủ. Chỉ có những người có mã số mới có quyền can thiệp vào khóa. Do đó khi chọn khóa từ vân tay bạn cũng cần chú ý đến các chức năng mở khóa khác thay vì chỉ quan tâm đến chức năng vân tay của khóa.

Các tính năng mã số ảo, mã số ngẫu nhiên cũng cần được chú ý bởi chúng sẽ giúp giảm khả năng bị lộ mã số chủ.

3.Điều khiển từ xa và Smartphone – Có thực sự cần thiết ?

khoa-van-tay-samsung-shp-dp609

Nhiều dòng sản phẩm như khóa cửa từ vân tay Samsung được tích hợp khả năng kết nối với điều khiển từ xa hoặc Smartphone. Tuy nhiên đây là 2 chức năng mở rộng, người dùng cần cân nhắc trước khi bỏ thêm tiền để sử dụng tính năng này.

Các loại điều khiển từ xa của khóa từ vân tay có phạm vi từ 30-50m và chỉ có tác dụng mở cửa mà không cần chạm vào khóa, không có khả năng lưu trữ hay thông báo khi có người mở cửa.

Với Smartphone, người dùng có thể mở khóa từ xa, nhận thông báo và lịch sử ra vào thông qua ứng dụng của nhà sản xuất. Chủ nhà cũng có thể thiết lập mã số khách dùng một lần từ xa. Các dòng khóa từ vân tay kết nối Smartphone sử dụng Bluetooth hoặc Wifi để kết nối. Với Wifi, chủ nhà thậm chí có thể sử dụng khóa từ bất cứ đâu miễn là có kết nối Internet.

4.Các tính năng phụ mà bạn không thể bỏ qua

Một quan niệm sai lầm là nhiều người dùng cho rằng mua khóa từ vân tay chỉ cần quan tâm chức năng vân tay là đủ. Thế nhưng những kẻ đột nhập có vô số cách để mở khóa hoặc phá khóa,v.v…. Do đó những chức năng sau đây là bắt buộc phải có trên một bộ khóa cửa điện tử đủ an toàn:

-Khóa tự động: Nếu bạn hay quên khóa cửa khi ra ngoài thì sẽ rất cần tính năng này. Để ý kỹ bạn sẽ thấy khóa từ vân tay có một chốt di động bên dưới chốt chính và được vát một đầu. Khi đóng cửa, chốt đó sẽ đóng lại và sau vài giây sẽ kích hoạt chức năng khóa tự động.

khoa-van-tay-samsung

-Khả năng chống chịu va đập, nhiệt độ cao: Hầu hết kẻ trộm đều tìm cách phá khóa để đột nhập, do đó bộ khóa từ vân tay cần được làm bằng các vật liệu có độ bền cao, chống các tác động ngoại lực như dùng búa đập, cắt phá. Khóa cũng cần có các lớp chống tĩnh điện để ngăn việc sử dụng điện áp cao gây đoản mạch khiến khóa tự động mở. Khi có cháy nổ, khóa từ vân tay cũng cần được thiết kế sao cho có thể hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao và người dùng có thể thoát hiểm nhanh chóng và an toàn nhất có thể.

-Hệ thống báo động: Trong các trường hợp nêu trên, việc có một hệ thống cảnh báo người dùng là vô cùng quan trọng, đặc biệt vào ban đêm hoặc khi chủ nhà vắng mặt một thời gian dài.

khoa-van-tay

-Các chức năng mở khóa dự phòng: Nếu khóa từ vân tay của bạn hết pin hoặc không hoạt động, sẽ có 2 cách mở khóa dự phòng trong trường hợp này. Nếu khóa hỗ trợ chìa cơ, bạn có thể sử dụng để mở khóa. Cách thứ 2 là sử dụng một nguồn pin phụ 9V chạm vào 2 cực tiếp pin trên thân khóa để tạm thời sử dụng.

Trên đây là những tính năng và lưu ý quan trọng trong việc lựa chọn một bộ khóa từ vân tay. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn tìm được một bộ khóa cửa ưng ý nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng 24/7.

———–

Vinlock – Top 10 thương hiệu quốc gia năm 2019

Hệ thống bán lẻ khóa điện tử hàng đầu Việt Nam

Website: https://vinlock.com.vn/

———–

Hà Nội: 093.621.9096

Tp Hồ Chí Minh: 0903.42.32.82

Đà Nẵng: 0904.229.468

Hệ thống Showroom tại Hà Nội:

– Showroom 1: 140 Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

Hệ thống Showroom tại miền Trung:

– Showroom: 632 Tôn Đản, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Hệ thống Showroom tại TP. Hồ Chí Minh:

– Showroom 1: 40 Nguyễn Biểu, P. 1, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh 

– Showroom 2: 564 Hoàng Văn Thụ, P.4. Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *